Chủ đề nóng

Tại sao bức họa "Bữa ăn tối cuối cùng" lại nổi tiếng?

Thứ sáu, ngày 24/02/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nhắc đến các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ đến là Leonardo Da Vinci.
Bình luận 0

Leonardo Da Vinci là một người toàn diện ngàn năm mới có một lần trong lịch sử nhân loại, là nhà phát minh, nhà y học và nhà địa lý, nhưng thành tựu nổi tiếng nhất của ông là hội họa. “Nụ cười của Mona Lisa” và “Bữa ăn tối cuối cùng”, chỉ hai kiệt tác này thôi, cũng đủ khiến ông trở thành bất tử trong lịch sử hội họa, để thế giới ngưỡng mộ!

Tại sao bức họa "Bữa ăn tối cuối cùng" lại nổi tiếng? - Ảnh 1.

"Bữa ăn tối cuối cùng" là một trong những tác phẩm đỉnh cao của Leonardo da Vinci, dài 9 mét, rộng 4 mét, không bán đấu giá với số tiền bao nhiêu! Nhiều người còn ngạc nhiên, chỉ là một bức tranh vẽ, tại sao "Bữa ăn tối cuối cùng" lại nổi tiếng đến vậy? Sau khi phóng to 11 lần, hai bí ẩn đã được khám phá để nhận ra rằng Da Vinci đã giúp mọi người tìm ra kẻ giết người đã phản bội Chúa Giêsu, vì vậy biên tập viên sẽ đưa mọi người đi "phá án".

Tại sao bức họa "Bữa ăn tối cuối cùng" lại nổi tiếng? - Ảnh 2.

Bí ẩn 1: Chén Thánh ở đâu? Làm sao có một "bữa ăn thần thánh" như vậy nếu không có "chén thánh"? Nhưng nếu nhìn vào toàn bộ bức tranh, bạn không thể thấy Chén Thánh, nhưng khi bạn phóng to 11 lần, có một hình chữ "V" giữa Chúa Giêsu và Mary Magdalene, chữ "V" này thú vị hơn trong bản gốc, ký hiệu, V đại diện cho phụ nữ, và Chén Thánh cũng được đại diện bởi V, vì vậy Chén Thánh biến mất có lẽ có liên quan đến Magdalene, và một số người suy đoán rằng nhà zi của cô ấy chính là Chén Thánh.

Tại sao bức họa "Bữa ăn tối cuối cùng" lại nổi tiếng? - Ảnh 3.

Bí ẩn 2: Mầu nhiệm cử chỉ Chúa Giêsu? Sau khi được phóng đại 11 lần, có thể thấy rõ năm ngón tay trên bàn tay phải của Chúa Giê-su duỗi ra, chộp lấy chiếc đĩa bên phải, và bàn tay trái của Giu-đa ở phía bên kia cũng đang với lấy chiếc đĩa này. Cái đĩa này thực ra không phải của Chúa Giêsu, cũng không phải của Giuđa, mà là của Gioan, người ở giữa họ.

Bức tranh này kể về câu chuyện Chúa Giê-su dùng bữa tối với các môn đồ, sở dĩ nó được gọi là "Bữa ăn tối cuối cùng" vì đây thực sự là bữa ăn tối cuối cùng mà Chúa Giê-su dùng bữa với các môn đồ. Sau bữa tối này, Chúa Giê-su bị một trong 12 môn đồ phản bội và cuối cùng bị đóng đinh trên thập tự giá. Còn kẻ phản bội, trong bức tranh này, Da Vinci đã mô tả biểu cảm và hành động của mọi người, giúp mọi người chỉ ra ai thực sự là "kẻ sát nhân", Giu-đa hoảng sợ cũng chứng tỏ điều này.

Sau khi biết tin Chúa Giê-su sắp chết, sự kinh hoàng, tức giận và bất an của mười hai người cũng như ánh mắt, cử chỉ và động tác tinh tế của họ đều được Da Vinci vẽ bằng bút mực. Bức tranh có ý nghĩa, tự nhiên trở thành một bức tranh nổi tiếng thế giới. Tại sao Bữa ăn tối cuối cùng lại nổi tiếng như vậy? Sau khi phóng đại 11 lần, hai bí ẩn về Chén Thánh biến mất và bí ẩn về cử chỉ được hé lộ, bạn có khám phá ra những bí mật khác không?

Lê Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem