Hình ảnh Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan

Thứ sáu, ngày 31/03/2023 10:16 AM (GMT+7)
Taliban cho biết đã khôi phục 300 thiết bị của Mỹ bỏ lại sau khi rút đi khỏi Afghanistan, trong số này có thiết giáp huyền thoại Humvee để tái sử dụng.
Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 1.

Chính quyền Taliban vừa công bố trên Twitter loạt ảnh cho thấy các phương tiện quân sự tại khu đất trống không rõ địa điểm, trong đó có thiết giáp huyền thoại Humvee. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 2.

Theo truyền thông của Taliban, các phương tiện này bị Mỹ và đồng minh cố ý làm hư hại trong cuộc rút quân vội vã năm 2021. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 3.

Taliban cho biết 41 loại phương tiện quân sự đã được sửa chữa để phục vụ cho Quân đoàn 203 Mansoori, thuộc "Quân đội Quốc gia Afghanistan" được thành lập tháng 10/2021. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 4.

"Đội kỹ thuật của lữ đoàn Abu Dojaneh đã khôi phục tới 300 phương tiện quân sự hạng trung bị phá hủy và sẵn sàng đưa chúng vào sử dụng", Taliban cho hay. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 5.

Mỹ rút đi để lại số khí tài trị giá 7,2 tỷ USD này, và ngay lập tức chúng rơi vào tay lực lượng Taliban sau khi họ tiếp quản quyền lực ở Afghanistan. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 6.

Trong suốt quá trình hiện diện tại Afghanistan, Mỹ đã mang sang đây hàng chục ngàn thiết giáp Humvee. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 7.

Humvee là loại xe bọc thép hạng nhẹ đa dụng được sản xuất và sử dụng bởi quân đội Mỹ từ đầu thập niên 1980. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 8.

Dòng xe này được ra đời để thay thế dòng xe Jeep M151 vốn được sử dụng từ sau Thế chiến thứ 2. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 9.

Humvee là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng như: tuần tra, trinh sát, chiến đấu, xe đột kích hạng nhẹ, xe cứu thương, hay xe chỉ huy. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 10.

Những chiếc Humvee được trang bị động cơ diesel V8 150 mã lực, số tự động, 4 bánh chủ động, có thể dễ dàng cơ động bằng máy bay. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 11.

Humvee có thể kéo tới 3.000kg, và có sức chở từ 1.200 tới 2.200kg tùy theo từng biến thể. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 12.

Điểm độc đáo là xe có hệ thống treo độc lập và các khung trục số thiết kế đặc biệt để nâng cao gầm xe giúp xe cơ động trên nhiều địa hình phức tạp. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 13.

Humvee được thiết kế đặc biệt để có thể chống lại các vụ nổ tương đương với 5,4kg TNT trước đầu xe hoặc 1,8kg TNT phía sau xe. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 14.

Xung quanh xe được bọc giáp để có thể vô hiệu hóa sự tấn công bởi đạn cỡ 7,62 mm. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 15.

Với kích thước nhỏ gọn, xe có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự hoặc được cẩu bởi trực thăng. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 16.

Xe bọc thép Humvee có thể trang bị tên lửa chống tăng, súng máy hạng nặng 12,7mm, súng máy hạng nhẹ 7,62mm và đôi khi cả súng phóng lựu liên thanh. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 17.

Cho tới thời điểm hiện tại, Humvee được đánh giá là dòng xe bọc thép hạng nhẹ thành công nhất của Mỹ khi có tới khoảng 300.000 chiếc với các biến thể được chế tạo. Theo Business Insider, Express.

Taliban tận dụng thiết giáp huyền thoại Mỹ bỏ lại Afghanistan - Ảnh 18.

Humvee cũng là dòng xe bọc thép hạng nhẹ phổ biến nhất thế giới khi nó có mặt trong biên chế của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Business Insider, Express.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem