Chủ đề nóng

Tấm gương sáng về tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Nhóm PV Thứ năm, ngày 16/01/2020 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong sổ tang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã viết những lời xúc động tại lễ tang 3 cán bộ CAND hy sinh tại Đồng Tâm.
Bình luận 0

Trong sổ tang, Thủ tướng ghi nhận 3 chiến sĩ là tấm gương sáng cho cán bộ lực lượng vũ trang học tập. Ảnh Zing

Trong sổ tang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xúc động viết: “Vô cùng thương tiếc các đồng chí: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại uý Phạm Công Huy, Thượng uý Dương Đức Hoàng Quân, là những cán bộ sỹ quan Công an nhân dân dũng cảm hy sinh thân mình để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội và đất nước. Các đồng chí là những tấm gương sáng cho cán bộ lực lượng vũ trang học tập.

Tôi yêu cầu Bộ Công an phát động phong trào học tập, noi gương để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong tình hình mới, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, an toàn cho đất nước. Đồng thời Bộ và các đơn vị có liên quan phối hợp địa phương làm tốt chính sách cho các đồng chí đã hy sinh. Xin chia sẻ nỗi mất mát này đến gia đình các đồng chí đã hy sinh”.

Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu đoàn lãnh đạo của Bộ Công an vào viếng. Trong sổ tang, đại tướng Tô Lâm viết: "Sự hy sinh của ba chiến sĩ là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng công an nhân dân và gia đình, người thân". Ảnh Zing

Trong niềm xúc động khôn nguôi, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ghi vào sổ tang: “Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an cùng toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên lực lượng CAND vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; đồng chí Đại uý Phạm Công Huy, cán bộ Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an Thành phố Hà Nội và đồng chí Thượng uý Dương Đức Hoàng Quân, Tiểu đội trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.

Đây là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng Công an nhân dân và gia đình, người thân các đồng chí. Sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sỹ là tấm gương sáng về tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, là nguồn động lực thôi thúc, cổ vũ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xin gửi tới gia đình các đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được!”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đại diện chính quyền TP Hà Nội. Ảnh Zing

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã trân trọng ghi vào sổ tang: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô vô cùng tiếc thương về sự hy sinh anh dũng của các đồng chí. Các đồng chí đã quên mình vì sự bình yên của Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô mãi mãi khắc ghi công lao của các đồng chí. Sự hy sinh của các đồng chí đã tô thắm thêm truyền thống của lực lượng CAND nói chung, lực lượng Công an Thủ đô nói riêng, đã luôn sẵn sàng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự bình yên của Thủ đô.Chúng tôi xin được gửi lời thăm hỏi, lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an; Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an thành phố; toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ, công nhân viên của lực lượng CAND, trực tiếp là đơn vị nơi các đồng chí công tác cùng toàn thể gia quyến các đồng chí trước nỗi đau thương, mất mát vô cùng to lớn này. Xin Vĩnh biệt các đồng chí!”

Nỗi đau quá lớn đến với gia đình khiến bố đồng chí Đại úy Phạm Công Huy không ngăn được nước mắt.

3 cảnh sát hy sinh như thế nào?

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết nhóm chống đối ở Đồng Tâm sử dụng lựu đạn tấn công cảnh sát. Quá trình truy đuổi, 3 cán bộ ngã xuống hố kỹ thuật thì bị nhóm này đổ xăng phóng hỏa.

3 cảnh sát ngã xuống hố kỹ thuật rồi bị nhóm chống đối hắt xăng phóng hỏa. Ảnh: CTV.

Sáng 9/1, cơ quan chức năng xây tường bao tại khu vực đồng Sênh. Đề phòng việc chống phá, Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an đã triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở UBND xã và nhà cán bộ địa phương. Hôm đó, cảnh sát cũng lên danh sách 20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa.

“Mục tiêu là bảo đảm an ninh xây dựng tường rào. Nhưng các đối tượng đã chuẩn bị vũ khí đốt UBND, nhà văn hóa, đốt cây xăng Đồng Tâm để tạo tiếng vang, qua đó cản trở, ngăn cản việc xây dựng tường rào nên phải bố trí lực lượng bảo vệ từ xa. Hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ, không hề có lệnh bắt giữ nào lúc đó”, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Hôm đó, tại chốt số 16 đóng ở cổng thôn Hoành, nhóm chống đối đã ném 2 quả lựu đạn tấn công cảnh sát. Một trong 2 quả này phát nổ nhưng không gây thương tích. "Khi đó đã xảy ra phạm pháp quả tang, lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết”, trung tướng Lương Tam Quang nói.

Khi truy đuổi, cảnh sát vẫn kêu gọi nhóm này hạ vũ khí, đầu hàng. Nhưng những người này chống trả manh động rồi rút vào nhà ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công… Tại đây, khoảng 20 người tiếp tục tấn công lực lượng chức năng đang có mặt ở phía ngoài.

Tổ công tác gồm 3 cán bộ là đại tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô), thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (cán bộ Trung đoàn CSCĐ Thủ đô) và đại úy Phạm Công Huy (cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ số 3 TP Hà Nội) khi đuổi bắt nhóm chống đối trên trần tầng 1 đã bị ngã xuống hố kỹ thuật sâu gần 4 m.

“Lập tức các đối tượng đã sử dụng bom xăng, đổ xăng ra can, tưới xuống và đốt. Cái này qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận”, Trung tướng Lương Tam Quang thông tin và khẳng định đây không phải hố chông, rải mảnh sành như tin đồn.

Cảnh sát sau đó đã nổ súng cảnh cáo và tấn công những người ngoan cố mang theo vũ khí có tính sát thương cao. Trong 30 phút, các tổ công tác đã đồng loạt bắt giữ 30 người liên quan, thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn.

“Trên tay Lê Đình Kình sau khi ném 1 quả lựu đạn ra không nổ thì vẫn còn 1 quả lựu đạn”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem