Chủ đề nóng

Tạo like ảo cho tổng thống, lãnh án tù giam 2 năm

Nguyễn Ngọc - Theo The Star Thứ năm, ngày 31/01/2019 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đàn ông này đã sử dụng phần mềm tự động giúp tăng “lượt like” để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.
Bình luận 0

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Kim Kyung-soo, thân tín hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm qua đã bị phạt 2 năm tù giam vì cáo buộc tạo “like” giả trên các bài đăng trực tuyến có lợi cho ông Moon trong chiến dịch tranh cử.

Bản án dành cho Kim Kyung-soo, được một số người coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống trong tương lai, sẽ giáng một đòn mạnh vào ông Moon Jae-in, Reuters đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với sự sụt giảm uy tín và hoàn cảnh kinh tế khó khăn của đất nước. Không những thế, một số phụ tá và đồng minh chính trị của ông cũng bị cáo buộc tham nhũng.

Công tố viên cho biết Kim, với sự giúp đỡ của một blogger chính trị, đã sử dụng phần mềm tự động để tăng “lượt like” trên các bài đăng khác nhau, do đó can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 mà ông Moon đã giành chiến thắng.

“Kim đã nhận được sự giúp đỡ đáng kể trong việc thúc đẩy dư luận theo cách anh ta muốn”, người dẫn chương trình của YTN dẫn lời thẩm phán Sung Chang-ho trong phiên tòa.

Ngay sau khi thẩm phán đưa ra phán quyết, bị cáo phủ nhận cáo buộc và nói sẽ “chiến đấu đến cùng”, YTN đưa tin.

Trong một tuyên bố được luật sư của mình đọc trước báo giới, Kim nói rằng bản án này là “không thể chấp nhận được” bởi vì nó dựa trên “cáo buộc không có bằng chứng” và “lời khai không đúng sự thật” của blogger chính trị.

Kim không cho biết anh ta có kháng cáo hay không nhưng thề sẽ “đấu tranh vì sự thật”.

Trong khi đó, blogger Kim Dong-won, được biết đến với bút danh “Druking”, bị phạt tù ba năm rưỡi với cáo buộc tương tự trong một phiên tòa khác vào sáng hôm qua.

Kim Kyung-soo hiện là thống đốc của tỉnh Nam Gyeongsang và sẽ bị cách chức nếu tòa án cấp cao hơn giữ nguyên bản án.

Trong một thông cáo báo chí sau phiên tòa, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố bản án là điều họ “không bao giờ mong đợi". Văn phòng của Tổng thống sẽ theo dõi tiến triển của vụ án “một cách bình tĩnh” cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Đảng Dân chủ Hàn Quốc của ông Moon cho rằng tòa án đã phạm sai lầm khi bỏ tù một người vô tội.

Đảng này đang hướng tới cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới với hy vọng sẽ giành lại được đa số ghế trong quốc hội.

Món quà triệu USD Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận món quà quý trị giá 1,6 triệu USD từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi trở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem