Chủ đề nóng

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hoàng Hưng Thứ sáu, ngày 26/05/2023 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/5, trong buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”; lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian tới, với thế mạnh sẳn có, Tây Ninh sẽ chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Bình luận 0

Phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao

Tham dự buổi họp báo có ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - Trưởng ban tổ chức; ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - Tổng Giám đốc De Heus Châu Á - Phó Trưởng ban tổ chức; ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hùng Nhơn - Phó Trưởng ban tổ chức và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Chiến đã chia sẻ tới các cơ quan báo chí những thông tin về kế hoạch tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023". Theo đó, diễn đàn dự kiến tổ chức vào 8 giờ 30 ngày 2/6 tại Hội trường A, Tỉnh ủy Tây Ninh.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 1.

Tại buổi họp báo về "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp" diễn ra tại tỉnh Tây Ninh ngày 25/5/2023. Ảnh: Thu Hà

Thành phần khách mời tham gia dự kiến gồm đại diện lãnh đạo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Đại diện địa phương và doanh nghiệp có: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao DAA Việt Nam, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham), các doanh nghiệp tiêu biểu của EuroCham, Tập đoàn De Heus, Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn TTC, BaF, Vinamilk,…

Theo ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh: Diễn đàn sẽ có quy mô từ 400 - 450 khách và được xem là diễn đàn đầu tư quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh.

Mục tiêu của "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023", là nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Hà

Qua đó, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm - đặc biệt là các dự án tại các khu kinh tế, khu du lịch, các dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao…

"Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá của ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung" - ông Trần Văn Chiến nói.

Ngoài ra, ông Chiến cũng đề xuất: Với thế mạnh về công nghệ, tài chính và thị trường, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội EuroCham có thể hỗ trợ Tây Ninh phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu.

Với sự hỗ trợ này sẽ đáp ứng nhu cầu cho chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu, là động lực để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về cả số lượng lẫn quy mô trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 3.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn - trả lời phỏng vấn của báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Hà

Mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư vào tỉnh Tây Ninh

Trên cương vị là đơn vị đồng chủ trì tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp cùng với UBND tỉnh Tây Ninh, ông Gabor Fluit – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - cho biết:

"EuroCham coi trọng những tác động tích cực của nông nghiệp đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng. Đối với các thành viên của Hiệp hội EuroCham. Diễn đàn này sẽ mở ra cơ hội được ưu tiên tiếp cận các thông tin bổ ích, bức tranh toàn diện về bối cảnh kinh tế vùng, các dự án phát triển sắp tới và tiềm năng tăng trưởng. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có quyết định tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Tây Ninh".

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 4.

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - Tổng Giám đốc De Heus Châu Á. Ảnh: Thu Hà

Chủ tịch EuroCham chia sẻ thêm: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, diễn đàn sẽ kích hoạt, thúc đẩy đối thoại và gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa EuroCham và Tây Ninh. Thông qua các mối liên kết này, chúng ta có cơ hội để tích cực thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư.

Sự hợp tác này có thể mang tính chuyển đổi, dẫn đến một bước chuyển mình về năng lực công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để phù hợp hơn với thị trường quốc tế, tạo ra nhiều việc làm và trên hết là củng cố vị thế của Tây Ninh trong chuỗi giá trị toàn cầu".

Cũng theo ông Gabor Fluit, với hơn 1.300 thành viên, EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham hiện sử dụng 150.000 lao động trên khắp Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thuộc EuroCham là những tập đoàn có quy mô lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Và, các doanh nghiệp đã có rất nhiều thành công và kinh nghiệm khi đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, góp phần trong việc xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng.

Đây cũng chính là động lực để EuroCham quyết định phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023".

Là đơn vị đồng tổ chức sự kiện, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) - cho biết: "Mục tiêu của VIDA là hỗ trợ phát triển những dự án quy mô lớn nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam.

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 6.

Toàn cảnh buổi họp báo "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023". Ảnh: Thu Hà

Giới thiệu các trung tâm nông sản chất lượng cao trên thế giới, sàn giao dịch nông sản online kết nối toàn cầu. Triển khai hệ thống đào tạo nghề nông nghiệp số cho Việt Nam và khu vực. Hợp tác xây dựng các trung tâm chế biến và bảo quản nông sản tại các vùng".

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, VIDA đã có những chương trình hành động thiết thực là giúp cho các hội viên là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp áp dụng công nghệ hiện đang vào hoạt động sản xuất.

Do vậy, việc VIDA cùng phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh và EuroCham tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023" chắc chắn mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho công tác kêu gọi đầu tư của Tây Ninh.

Với VIDA, đây là một trong những hoạt động lớn nhất và ý nghĩa nhất của Hội trong năm nay.

"Hy vọng với sự kết nối của VIDA, các doanh nghiệp EuroCham sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư tại Tây Ninh - một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển rất lớn về nông nghiệp" - ông Vũ Mạnh Hùng khẳng định.

Với tầm quan trọng và nhiều ý nghĩa tích cực, diễn đàn nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhiều doanh nghiệp lớn. Cụ thể, tài trợ Kim cương là các doanh nghiệp: Tập đoàn TTC, Tập đoàn Hùng Nhơn, De Heus Việt Nam, Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam. Tài trợ Vàng là các doanh nghiệp: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thương mại và Xây dựng Minh Anh.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem