Chủ đề nóng

Tên lửa của lữ đoàn Nga bắn rơi MH17 khiến 298 người tử nạn?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 25/05/2018 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm điều tra quốc tế ngày 24.5 đưa ra kết luận rằng máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine do tên lửa BUK của một lữ đoàn tên lửa Nga.
Bình luận 0

Một phần tên lửa BUK được trưng bày tại cuộc họp báo của nhóm điều tra ở Hà Lan.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nhóm điều tra chung “đi đến kết luận” rằng tên lửa BUK bắn hạ máy bay MH17, khiến 298 người chết, đến từ lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 ở Kursk, Nga.

“Lữ đoàn số 53 thuộc quân đội Nga”, nhà điều tra Hà Lan Wilbert Paulissen khẳng định.

Các nhà điều tra trước đây xác định máy bay bị bắn rơi bởi tên lửa BUK của Nga, phóng từ lãnh thổ Ukraine do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Nhưng các nhà điều tra khi đó không nêu rõ ai là người phóng tên lửa.

Kết luận mới nhất nêu rõ hệ thống tên lửa phòng không Nga của lữ đoàn 53 di chuyển từ Kursk hướng đến biên giới Ukraine. “Chúng tôi tin rằng những phát hiện mới củng cố kết luận cho rằng tên lửa BUK được sử dụng bởi lữ đoàn 53, thuộc quân đội Nga”.

Người đứng đầu cuộc điều tra, Fred Westerbeke nói quá trình điều tra “đã đến giai đoạn cuối” nhưng “vẫn còn một số việc cần hoàn tất”.

Xác máy bay MH17 được lắp ráp lại dựa trên các mảnh vỡ thu thập ở hiện trường.

Trong những năm qua, “chúng tôi đã thu thập nhiều bằng chứng nhưng chưa sẵn sàng” để đưa vụ việc ra tòa, Westerbeke nói. Các nghi can tham gia vào vụ bắn rơi máy bay MH17 sẽ bị đưa ra xét xử ở Hà Lan.

“Một lần nữa chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga hợp tác toàn diện vào cuộc điều tra quốc tế”, các nhà điều tra cho biết. “Điều này không đưa những người chết sống lại, nhưng sự thật là điều quan trọng và những kẻ chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17 sẽ phải được xác định và đưa ra xét xử”.

Vài giờ sau tuyên bố của các nhà điều tra quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine.

Nga khẳng định không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga - Ukraine. “Ngay sau khi thảm kịch xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga đã liên tục bác bỏ lời ám chỉ của Ukraine, rằng lực lượng vũ trang Nga thông đồng trong thảm kịch và đã đưa bằng chứng liên quan cho nhóm điều tra Hà Lan”.

Phi công bị tố bắn rơi máy bay MH17 chết bí ẩn tại nhà

Cựu phi công Ukraine bị Nga đổ lỗi bắn rơi máy bay MH17 mới đây được tìm thấy chết tại nhà riêng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem