Chủ đề nóng

Tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở miền Đông Syria

Thứ ba, ngày 29/06/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm binh sĩ Mỹ đã ở lại Syria sau thất bại của nhóm cực đoan Daesh, họ chính thức tuyên bố sẽ hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu với các phần tử Daesh còn lại.
Bình luận 0

Một ngày sau cuộc không kích của Không quân Mỹ nhằm vào một nhóm dân quân ở cả hai bên biên giới Iraq-Syria, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ của Mỹ ở miền đông Syria đã được báo cáo.

Theo các báo cáo địa phương, căn cứ bị tấn công nằm gần mỏ dầu al-Omar ở Deir-ez-Zor Governorate, mỏ dầu lớn nhất của Syria, và ít nhất 8 quả rocket đã rơi xuống căn cứ này. Hiện chưa rõ danh tính của lực lượng tấn công.

Đại tá Mỹ Wayne Marotto, người phát ngôn của Chiến dịch Kế thừa, nhiệm vụ do Mỹ dẫn đầu chống lại Daesh, cho biết hôm 28/6 rằng không có thương tích hoặc thiệt hại căn cứ được báo cáo. Ông nói thêm rằng quân đội Mỹ tại căn cứ đã "hành động tự vệ và tiến hành bắn pháo phản lực vào các vị trí phóng tên lửa."

Tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở miền Đông Syria  - Ảnh 1.

Tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở miền Đông Syria. Ảnh: Sputnikenews

Khoảng 900 lính Mỹ vẫn ở lại miền đông Syria sau thất bại của quân Daesh ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd, lực lượng này đã phủ nhận khả năng kiểm soát của chính phủ Syria Bashar al-Assad đối với một phần đáng kể lãnh thổ Syria, trong đó gần như toàn bộ các mỏ dầu khí của đất nước.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi ba cuộc không kích của Mỹ làm rung chuyển khu vực: hai ở Iraq và một ở Syria nhắm vào "các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn". Nhóm dân quân Shiite Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid al-Shuhada cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng.

Sau các cuộc đình công hôm 27/6, chính phủ Iraq đã lên án các hành động của Mỹ, một người phát ngôn nói với Sputnik rằng các cuộc không kích là "sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và an ninh quốc gia của Iraq", đồng thời cam kết sẽ điều tra.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem