Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Với khoảng sân thượng 50m2, chị Quách Nhịp khéo léo bố trí trồng rau sạch cho gia đình dù khá bận rộn với công việc kế toán tại một trường Đại học ở Hà Nội.
Chia sẻ lý do trồng rau sạch, chị Nhịp cho hay: "Trồng rau sạch vừa đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày, vừa là niềm đam mê cây cối, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ngày làm việc".
Bên cạnh đó, chị còn dành một khoảng diện tích để thiết kế chuồng nuôi gà, nuôi chim bồ câu lấy thịt và trứng.
Nhiều năm nay gia đình chị không còn phải lo thực phẩm bởi trên sân thượng có đủ rau củ quả, thịt gà và trứng. Chị cười nói: "Tết này tiết kiệm được một khoản vì gà lúc nào cũng có sẵn, rau thì ăn bữa nào hái bữa đó rất tươi ngon".
Chị Nhịp chia sẻ kinh nghiệm: “Việc trồng rau sạch trên sân thượng yếu tố quan trọng như các cụ ta xưa thường nói “Nhất nước, nhì phân, tam cần tứ giống”.
Trên sân thượng thì yếu tố giữ nước và tưới nước là vô cùng quan trọng vì nắng và gió rất khắc nghiệt, nên chị đã đầu tư máy tưới nước tự động
Trước mỗi vụ gieo trồng mới, chị Nhịp thường chuyển những chậu đất đã cằn xuống cho gà bới, vừa để nhặt côn trùng trong đất, vừa giúp đất tơi, giúp cây nhanh phát triển. Kinh nghiệm này của chị đã được nhiều "nông dân thành phố" hưởng ứng.
Để hạn chế sâu bệnh, chị thường trồng rau theo mùa. Còn khi phát hiện sâu, chị thường bắt bằng tay hay tự pha dung dịch từ ớt, gừng, tỏi để xịt tưới cho cây.
Vườn rau được chị bón bằng phân hữu cơ từ chất thải của gà được ủ men vi sinh làm nguồn dinh dưỡng cho cây. Ngoài chất thải từ nuôi gà, chị sử dụng thêm các loại phân hữu cơ khác như phân trùn quế, phân bò oai mục và tưới nước ngâm từ sản phẩm thừa như nước gạo ngâm chua gốc rau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.