Tết đến nơi mà mai vàng ở Quảng Nam vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn

Trần Hậu - Tuyết Nhung Chủ nhật, ngày 15/01/2023 05:47 AM (GMT+7)
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng thủ phủ trồng hoa mai tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lại yên ắng lạ thường, những cành mai trơ trụi, hoa nở không kịp Tết, nhiều nhà vườn thất thu lớn.
Bình luận 0

Dịp Tết mọi năm, nhiều nhà vườn ở phường Điện Nam Trung tất bật chăm sóc mai, cắt tỉa, tạo dáng, thế đẹp để bán hoặc cho khách thuê đem về chưng Tết. Thế nhưng, năm nay mai không có búp, hoặc không nở hoa kịp Tết là tình trạng chung của nhiều vườn. Dù đã áp dụng nhiều phương pháp nhưng không có hiệu quả cao, người trồng mai cũng chỉ còn biết "nhờ trời".

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 1.

Ông Dũng buồn rầu vì hoa mai trổ không kịp Tết. Ảnh: T.N.

Vườn mai trị giá bạc tỷ của ông Đoàn Văn Dũng (62 tuổi) thời điểm này mọi năm đã rực sắc vàng, thế nhưng hiện nay hơn 150 cây mai vẫn "làm thinh", không chịu trổ hoa.

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 2.

Hơn 150 cây nhưng không có cây nào nở trúng Tết, ông Dũng thất thu lớn. Ảnh: T.N.

Ông Dũng than thở: "Với gần 30 năm kinh nghiệm trồng mai, chưa năm nào tôi chăm sóc mai khó khăn như thế. Bởi thời tiết quá khắc nghiệt, mưa lạnh kéo dài khiến mai ngậm búp. Tôi áp dụng bọc ni lông, thắp đèn hàng đêm để tăng nhiệt độ, kích thích mai bung nụ nhưng không hiệu quả.

Mặc dù thời tiết có ấm dần lên, nhưng nền nhiệt vẫn còn thấp, thời gian nắng không kéo dài nên những biện pháp hỗ trợ kích thích không có tác dụng lớn. Hơn 150 cây nhưng tôi không trúng được cây nào, Tết này thất thu lớn".

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 3.

Thời tiết mưa lạnh kéo dài cận Tết khiến mai kém phát triển, ngậm nụ, nhà vườn thất thu. Ảnh: T.N.

Nếu như từ rằm đến 25 Tết thời tiết đảm bảo trên 22 độ C, thì hoa mai mới có khả năng nở cao. Tuy nhiên, thời tiết lạnh kéo dài khiến mai bị ngậm nụ, chậm bung, thậm chí nhiều cây không có búp, trơ trụi như cành củi khô.

Ông Dũng chia sẻ, 2 năm bị dịch Covid-19 nhưng mai được mùa, hoa nở đều và đẹp, giá mai không cao nhưng bán được nhiều. Dịp Tết năm ngoái ông cho thuê và bán hơn 50 cây mai, thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Năm nay trời lạnh kéo dài thì người trồng đào ngoài Bắc khả năng trúng lớn, còn người trồng mai may mắn lắm thì trúng được 20%.

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 4.

Ông Trúc may mắn có 1/3 số cây mai tại vườn nở hoa trúng Tết. Ảnh: T.N.

Tại phường Điện Nam Trung rất nhiều nhà vườn trồng, chăm sóc mai Tết đều chung tình trạng mất mùa, hoa mai nở không kịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Hải (67 tuổi) buồn rầu nói: "Chăm sóc cây cảnh nói chung, mai xuân nói riêng thì sợ nhất là thời tiết thất thường. Dù bỏ nhiều công chăm bẵm nhưng thời tiết không ủng hộ thì mọi công sức đều coi như bỏ.

Mưa lạnh mai sẽ kém phát triển, không cho búp hoặc năng suất thấp, ủ cách mấy cũng không trổ lộc. Tết đến nơi rồi mà cả vườn mai vẫn đang "ngủ đông" thì năm nay làm ăn thất bại lớn".

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 5.

Những chậu mai được “tắm nắng” với hi vọng hoa nở kịp Tết. Ảnh: T.N.

May mắn hơn nhiều nhà vườn khác, vườn mai toàn những cây có giá trị khủng của ông Trương Văn Trúc (73 tuổi) có khoảng 1/3 mai trúng Tết. Rất đông khách hàng gọi điện và tìm đến tận vườn để xem hoa, đặt thuê mai để chưng Tết nhưng ông chưa đồng ý với ai.

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 6.

Số ít cây mai đang bắt đầu bung vỏ lụa, nở hoa. Ảnh: T.N.

Đoán trước năm nay sẽ lạnh trễ, nên ông Trúc đã ngắt lá mai sớm hơn mọi khi khoảng 10 ngày. Cùng với đó là chong đèn, che lưới, che ni lông để sưởi ấm cho vườn mai hơn 100 gốc. Tranh thủ lúc trời có nắng, ông lại mang cây mai ra "tắm nắng". Tuy nhọc công nhưng ông vẫn cố gắng với hi vọng có được vài chục cây bung hoa kịp Tết, phục vụ nhu cầu chơi mai xuân của khách hàng.

Ông Trúc tâm sự: "Tôi đã áp dụng nhiều biện pháp để ép mai nở kịp Tết, nhưng có cố mấy thì cũng phải trông vào ông trời, nhờ ông chiếu nắng mạnh thì hoạ may sẽ kịp.

Quảng Nam: Tết đến nơi mà mai vẫn “làm thinh”, nhiều nhà vườn thất thu lớn - Ảnh 7.

Ông Trúc đang đo chiều cao cây mai cho khách thuê chưng Tết, nhưng đến 26 Tết mới dám chốt chậu. Ảnh: T.N.

Hiện nay có rất nhiều khách hàng là cơ quan, đơn vị, khách sạn, khu du lịch đặt thuê mai, nhưng phải chờ đến 25-26 Tết xem tình hình hoa nở thế nào tôi mới dám chốt. Chừng nào hoa mai bung đúng Tết thì lúc đó tôi mới yên tâm, người chơi hoa vui vì cây mai đẹp mà người trồng mai như tôi cũng phấn khởi".

Tại vườn mai ông Trúc toàn những cây mai lâu năm, từ 20 đến 100 tuổi, có nhiều dáng đẹp nên rất được khách hàng yêu thích. Quý những gốc mai như "con mình" nên ông rất ít bán mà để cho thuê. Mỗi năm ông cho thuê khoảng 30 chậu mai Tết, dao động từ 10-100 triệu đồng/cây, nhờ đó ông thu về hơn 500 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem