Chủ đề nóng

Tết Nguyên đán 2021: NHNN sẽ siết chặt việc đổi tiền lẻ, tiền mới

Huyền Anh Thứ năm, ngày 24/12/2020 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dịp Tết Nguyên Đán 2021, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước. Được biết, nhờ không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên Đán, các năm qua Ngân hàng Nhà nước đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.
Bình luận 0

Sáng 24/12 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021.

Tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ, NHNN "bảo lưu" chính sách tiền lẻ mới - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu trong họp báo nói về chính sách in tiền lẻ mới Tết 2021. (Ảnh: H. Trang)

Năm 2021: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, bám sát chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước, trong năm 2020, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã ba lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với tổng mức giảm tới 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành. Nhờ đó, tính đến tháng 11-2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm 2019; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm.

Về điều hành tỷ giá, NHNN điều hành, công bố tỷ giá trung tâm linh hoạt hàng ngày phù hợp diễn biến thị trường, cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ. Tỷ giá USD/VND diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và biến động của USD trên thị trường thế giới.

Cách điều hành chủ động, hợp lý tốc độ tăng trưởng với mức độ mức hấp thụ của nền kinh tế đã góp phần quan trọng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế sau dịch COVID-19. Cũng do COVID-19 nên tăng trưởng tín dụng tăng thấp hơn các năm trước. Đến 21/12 tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019, tăng 11,62% so cùng kỳ 2019.

Trong năm 2021, ông Tú cho hay, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế.

Không in tiền lẻ mới, tiết kiệm 3.500 tỷ

Liên quan đến vấn đề tiền lẻ, tiền mới vào dịp cuối năm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dịp Tết Nguyên Đán năm nay chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước. "Năm nay vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, câu chuyện tiền mới", ông Tú nhấn mạnh.

Tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ, NHNN "bảo lưu" chính sách tiền lẻ mới - Ảnh 3.

Nhờ không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên Đán, các năm qua NHNN đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.

Phó Thống đốc cũng nêu quan điểm phải tiết kiệm và hạn chế các chi phí liên quan tới việc in tiền lẻ mới phục vụ nhu cầu cuối năm.

Theo NHNN, nhờ không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên Đán, các năm qua NHNN đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khuyến cáo mỗi người dân phải nâng cao nhận thức trong việc dùng tiền nhỏ lẻ. NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thông tin và Truyền thông tuyên truyền vấn đề này. "Đây là tập quán, thói quen thì phải dần dần thay đổi. Còn với vấn đề yếu tố tâm linh thì dùng tiền thật cũng không phù hợp với văn hóa Việt Nam lâu nay", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem