Chủ đề nóng

Thả hoa đăng tưởng nhớ các hùng binh Hoàng Sa

D.V - công xuân Thứ ba, ngày 05/05/2015 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua (16.3 âm lịch), 13 họ tộc ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân thế hệ cha ông đã ra đi và ngã xuống để bảo vệ chủ quyền đối với vùng biển đảo Hoàng Sa của Tổ quốc.
Bình luận 0

Ngay từ sáng sớm, các bô lão trong huyện đã đóng khăn đen, áo dài, tề tựu đông đủ trước đình làng An Vĩnh (xã An Vĩnh, Lý Sơn) để làm lễ. Đây là ngôi đình từng chứng kiến hàng trăm cuộc tiễn đưa con em Lý Sơn ra Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước.

Lễ rước vong linh các "hùng binh" từ Âm linh tự về Đình làng An Vĩnh.  C.X

 

Trong không khí thiêng liêng, giữa những câu ca đầy bi tráng “… Hoàng Sa trời nước mênh mông/Người đi thì có mà không thấy về/Hoàng Sa mây nước bốn bề /Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”... người ta thấy lại các vật dụng mà mỗi người lính trước khi ra Hoàng Sa phải chuẩn bị cho riêng mình: Một đôi chiếu để quấn xác nếu không may gục ngã; chiếc thẻ bài bằng tre có ghi tên tuổi, làng quê, phiên hiệu được cài trong bó xác sẽ là thông điệp gửi lại cho gia đình và quê nhà nếu thi thể chưa kịp làm mồi cho cá dữ... Nhìn những hình ảnh ấy, những người có mặt không khỏi bùi ngùi, xúc động.

Có mặt trong ngày lễ này không chỉ có những mái đầu tóc bạc, du khách mà còn có những thanh niên. Họ nghiêm cẩn theo sau với tất cả lòng thành kính thiêng liêng. Đây được xem như một cuộc “tiếp lửa Hoàng Sa” cụ thể nhất cho thế hệ trẻ hôm nay.

Khi màn đêm bắt đầu buông xuống, một lần nữa cảm xúc như dâng trào khi hàng ngàn ngọn hoa đăng kết nối trên các bè chuối được thả trôi trên biển. Người Lý Sơn quan niệm rằng, mỗi ngọn hoa đăng là một người lính Hoàng Sa, họ sẽ theo dòng hải lưu để “nhập” vào lòng biển cả. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng là dịp để người dân đất đảo nhắc nhở cho con cháu thế hệ mai sau giữ gìn và tiếp nối truyền thống yêu nước đó.

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã từng nhận xét: Hiếm thấy nơi nào lại giữ gìn cẩn trọng bằng tất cả lòng biết ơn đối với tiền nhân qua một sinh hoạt mang tính văn hóa tâm linh như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem