Chủ đề nóng

Thái Lan: Nơi hổ mang chúa được coi là thiên thần, có đền thờ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 09/04/2018 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân Thái Lan ở các khu vực hẻo lánh coi hổ mang chúa là “thiên thần” đem đến điều tốt đẹp hay uống máu chúng sẽ được tiếp thêm sức mạnh.
Bình luận 0

Một đền thờ hổ mang chúa ở Thái Lan.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) mô tả, trong một gia đình nọ, một con hổ mang chúa ngoi lên đằng sau giường ngủ của ông nội. Người phát hiện ra nó là cậu bé Jak, 10 tuổi, khi mới bước vào căn phòng. Nhưng cả nhà dường như coi đó là chuyện bình thường.

Tại một ngôi làng ở Namaipai, miền nam Thái Lan, việc hổ mang chúa sống chung với người không còn là điều kỳ lạ, dù rằng chỉ bằng một nhát cắn duy nhất, hổ mang chúa có thể giết hại bất cứ một ai.

Chúng cũng là loài rắn dài nhất với kích thước chiều dài có thể lên tới hơn 6 mét. Nọc độc của hổ mang chúa một khi xâm nhập cơ thể sẽ tác động đến hệ thần kinh, khiến nạn nhân tử vong chỉ sau một giờ đồng hồ.

Đối với con rắn hổ mang trốn trong nhà, người dân làng bình tĩnh cho chúng vào bao tải gạo và đem thả ra ngoài khu rừng gần đó. Bởi họ coi hổ mang chúa là hiện thân của điều tốt lành.

“Có một loài rắn thiên thần như vậy vào nhà là điều tốt”, Aree Sukanan, con gái của chủ gia đình nói. “Cha tôi mơ về rắn và ngày hôm sau, nó đã xuất hiện bên giường ngủ của ông”.

Theo quan chức địa phương, việc hổ mang chúa xuất hiện ở khu dân cư ngày nay không còn là điều bất ngờ.

“Một khi môi trường tự nhiên bị tác động, hổ mang chúa sẽ lui tới nơi con người sinh sống nhiều hơn”, Nonn Panitvong, một nhà bảo tồn địa phương nói. “Chúng mò vào nhà để tìm nơi ẩn nấp hoặc tìm thức ăn”.

Hổ mang chúa vào nhà ở Thái Lan được coi là điều phước lành.

Cư dân sống ở Namaipai không làm hại rắn hổ mang như những nơi khác. Họ còn lập đền thờ hổ mang chúa và thường lui tới đây mỗi tháng.

“Chúng tôi cầu mong cho rắn thiên thần đến giúp”, Sommard Marurat, một người dân làng nói. “Chúng tôi không hề sợ hãi trước hổ mang chúa”.

“Chúng không hề cắn chúng tôi. Chúng chỉ tới để cảnh báo điều gì đó hoặc đem lại may mắn”.

Việc thờ cúng rắn hổ mang là điều thường thấy trên khắp Thái Lan. Bởi hình tượng xuất hiện trên các ngôi chùa Phật giáo là con rắn hổ mang 7 đầu.

Theo truyền thuyết, hổ mang chúa khổng lồ là con vật xuất hiện để bảo vệ cho Đức Phật khỏi nhiều yếu tố gây hại.

Nhiều người dân Thái Lan còn tin rằng linh hồn hổ mang chúa có thể giao tiếp với họ.

“Thỉnh thoảng nữ hoàng hổ mang chúa xuất hiện trong giấc mơ của tôi”, một phụ nữ tên Yupin Saoklang nói. “Nữ hoàng nói tôi nên đến thờ cúng, để tránh cho vận may trôi qua”.

“Tôi nghe nói rằng nếu bị rơi mất tiền, bạn có thể lấy lại được nếu gửi lời cầu xin đến nữ hoàng hổ mang chúa”, Somchai Kuno-pahad, 65 tuổi, một tài xế lái taxi nói.

Người dân Thái Lan tôn sùng nữ hoàng hổ mang chúa.

Somchai nói ông bị mất một số tiền lớn vì có người dùng tài khoản giả mạo để rút tiền khỏi ngân hàng. “Cảnh sát không giúp nên có lẽ chỉ có nữ hoàng hổ mang chúa mới giúp được tôi”.

Nulam Paipanom, 49 tuổi, một người đến đền thờ hổ mang chúa từ tỉnh lân cận nói: “Tôi nghĩ ngôi đền này thực sự linh thiêng. Bởi nếu không, vì sao ngày càng nhiều người lại kéo đến đây?”

Câu chuyện bắt nguồn từ một năm trước, khi các công nhân xây dựng tuyến đường qua khu rừng. Theo lời kể lại, hổ mang chúa xuất hiện trong giấc mơ, kêu gọi người lái xe ủi đất ngừng hoạt động để nó có thể sinh con một cách yên bình.

Nhóm công nhân bỏ qua lời cầu xin này, thậm chí còn phá tan tổ của hổ mang chúa. Từng người một trong nhóm công nhân sau đó đều bỏ mạng một cách bí ẩn.

Vậy nên người ta xây dựng đền thờ rắn hổ mang tại đây và đến cầu nguyện thường xuyên.

Nhưng một số người dân Thái Lan khác thì cho rằng, uống máu hổ mang chúa có thể giúp họ tiếp thêm sức mạnh. Nhiều người uống máu hổ mang chúa bằng cách pha với rượu mạnh.

Một người đàn ông cao tuổi đổ whisky vào máu hổ mang chúa và đưa loại thức uống này cho khách hàng nói: “Các khách hàng đến đây để trải nghiệm loại thức uống đặc biệt này. Nó có tác dụng hơn cả Red Bull”.

Khi được hỏi rằng liệu ông có sợ nữ hoàng hổ mang chúa hay không, người đàn ông nói “không” sau một thoáng suy nghĩ. “Tôi không nghĩ rằng đó là một con rắn thiên thần”.

Malaysia: Chuyên gia bắt rắn bị hổ mang chúa khổng lồ cắn chết

Một người lính cứu hỏa Malaysia được mệnh danh là “Người thì thầm với rắn” đã tử vong sau khi bị một con rắn hổ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem