Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Gieo cấy giống lúa lạ, nông dân mất trắng

Hà Thanh Thứ năm, ngày 28/05/2020 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin tưởng vào lời quảng cáo của đại lý, nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên mất trắng vì gieo cấy giống lúa lạ.
Bình luận 0

Phản ánh đến PV Dân Việt, các hộ dân xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, vụ xuân vừa qua, do xã cung cấp không đủ lúa giống để gieo cấy nên họ phải tự mua lúa giống.

Tin tưởng vào lời quảng cáo của đại lý, nhiều hộ dân mua giống lúa lạ có tên HANA về gieo cấy. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã mất trắng vụ xuân do chỉ gieo cấy giống lúa HANA trên toàn bộ diện tích.

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân mất trắng do gieo cấy giống lúa lạ - Ảnh 1.

Nhiều diện tích cấy lúa HANA của bà con bị mất trắng

Bà Nguyễn Thị Thúy (xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) buồn rầu: "Vụ xuân này, gia đình tôi gieo cấy toàn bộ giống lúa HANA, tất cả là 7 sào. Những vụ trước tôi có cấy xen nhiều loại giống khác nhau. Nhưng vụ này, do nhiều người nói rằng giống lúa này năng suất, chất lượng nên tôi đã quyết định gieo cấy toàn bộ một loại.

Lúc mới cấy, cây lúa phát triển rất tốt, tuy nhiên đến lúc ra đòng thì bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Giờ đến khi trổ bông thì cả cây và hạt bị khô cháy hoàn toàn. Nghĩ mà tôi thấy xót hết cả ruột. Năm nay cả nhà tôi có lẽ chết đói vì không có thóc ăn rồi".

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân mất trắng do gieo cấy giống lúa lạ - Ảnh 2.

Bà Thúy cho biết, gia đình bà mất trắng vụ xuân do cấy giống lúa lạ HANA.

Bà Nguyễn Thị Thảo (xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, được đại lý giới thiệu là giống lúa mới cho năng suất cao, dễ trồng, dễ chăm sóc mà chất lượng gạo thơm ngon nên bà con đổ xô đi mua. Gia đình bà cấy tất cả hơn một mẫu lúa, tuy nhiên chỉ thu được khoảng 3 – 4 sào giống lúa khác. Những ruộng cấy giống lúa HANA đều bị hỏng hết.

"Bây giờ gặt thì không có thóc, mà không gặt thì máy không vào cày bừa được. Chúng tôi phải bỏ tiền ra thuê máy vào gặt để còn cày bừa kịp thời gian gieo cấy cho vụ sau. Bà con chúng tôi ở đây ai cũng xót nhưng không biết làm thế nào", bà Thảo nói.

Ông Đỗ Xuân Hiển – Trưởng xóm Quán (xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Vụ xuân vừa rồi, cả xóm có 44 hộ gieo cấy giống lúa HANA với tổng diện tích trên 55.000m2, tất cả đều bị ảnh hưởng. Sau khi các hộ có ý kiến về việc lúa mất mùa do mua phải giống lúa kém chất lượng, tôi đã đến các đại lý mà bà con phản ánh, xác minh việc bà con đã mua giống lúa HANA tại 2 đại lý này. Cả 2 chủ đại lý đều đã xác nhận việc các hộ dân mua giống tại đây".

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân mất trắng do gieo cấy giống lúa lạ - Ảnh 3.

Hình ảnh bông lúa khi thu hoạch được bà con chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, 2 cơ sở bán giống lúa HANA cho các hộ dân gồm: Đại lý của bà Nguyễn Thị Bắc (xóm Vân Đình, xã Thanh Ninh) và đại lý của bà Phan Thị Giang (xã Kha Sơn). Cả 2 đại lý này chuyên buôn bán về phân bón và vật tư nông nghiệp, không hề được cấp giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán giống cây trồng.

Bà Nguyễn Thị Bắc cho biết, vụ vừa rồi, nhiều người dân đến đại lý của bà hỏi mua giống lúa có giá 50.000 đồng/kg và cho năng suất cao, người dân cũng không biết tên giống lúa. Do đó, bà đã hỏi lại ông Hậu, người chuyên cung cấp giống lúa cho gia đình bà. Ông Hậu đã hỏi phía công ty có không thì ông lấy cho.

"Tôi có lấy về khoảng 3 tạ để bán cho bà con trong vùng, ai hỏi thì tôi bán chứ cũng không biết chất lượng ra sao. Đến khi bà còn mang về gieo cấy và lúc thu hoạch bị mất mùa, họ có đến phản ánh lại với tôi. Sau đó tôi cũng có nói lại với chỗ ông Hậu, ông ấy có nói sẽ báo lại phía công ty để họ có hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi gì".

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân mất trắng do gieo cấy giống lúa lạ - Ảnh 4.

Hợp đồng mà bà Giang cho rằng đã ký với đơn vị cung cấp giống lúa HANA

Còn bà Phan Thị Giang cho biết, bà lấy giống lúa HANA trực tiếp từ phía Công ty TNHH hạt giống HANA (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) với trọng lượng 5 tạ. Cũng theo bà Giang, phía công ty cũng cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, phía công ty cung cấp giống lúa vẫn chưa có ai chính thức đến làm việc với bà con.

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân mất trắng do gieo cấy giống lúa lạ - Ảnh 5.

Hai thửa ruộng cạnh nhau, nhưng ruộng cấy giống lúa khác thì năng suất cao, còn ruộng cấy giống HANA thì mất trắng.

Ngày 25/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nguyên – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Ninh, cho biết, giống lúa HANA không nằm trong cơ cấu giống của huyện. Hơn nữa, chưa thể khẳng định việc bà con mất mùa là do giống lúa kém chất lượng. Có thể là do thời tiết trong đợt rét tháng 3 vừa qua dẫn đến lúa bị hỏng. Không chỉ có giống lúa này bị ảnh hưởng mà nhiều diện tích lúa khác cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV Dân Việt, trên cùng một cánh đồng, trong khi diện tích gieo cấy giống lúa HANA đều mất trắng, diện tích gieo cấy giống lúa khác vẫn hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đây không phải địa phương duy nhất bị mất mùa khi cấy giống lúa HANA.

Đến nay, phía công ty cung cấp giống lúa HANA vẫn chưa bất cứ phản hồi nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem