Chủ đề nóng

Thái Thùy Linh: Thất tình không đáng sợ bằng... chuột cắn

Thứ tư, ngày 26/12/2018 21:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thái Thùy Linh vừa ra một album Lê Uyên Phương đánh dấu sự trở lại với âm nhạc sau 8 năm miệt mài làm tình nguyện.
Bình luận 0

Bạn cảm nhận thế nào về âm nhạc Lê Uyên Phương khi chọn ra đĩa riêng?

- Nhạc Lê Uyên Phương tính triết học cao. Lời hay không kém Trịnh Công Sơn hay Từ Công Phụng. Nhạc Lê Uyên Phương không theo cấu trúc thông thường, hầu như không đoán trước được giai điệu - làm cho mình bị kích thích và thách thức hơn.

Sau vài dự án dở dang, chủ yếu do hoạt động thiện nguyện mất quá nhiều thời gian tâm sức, bên cạnh đó nền âm nhạc bị bão hòa khiến tôi trong nhiều năm không cảm thấy hứng thú. Giờ lại có một dự án khiến mình say mê, hồi hộp, run rẩy, sung sướng thế này quá là ngoài sức mong đợi.

Những triết lý về cuộc sống của tác giả rất nhân văn và lạc quan. Kể cả khi tuyệt vọng, lo sợ, giai điệu, lời ca vẫn hiện lên rất đẹp. Bên cạnh âm nhạc, tôi yêu cả con người này. Cứ nói vui, nếu cùng thời có khi mình yêu đơn phương ông ấy (cười).

Bạn vẫn chưa có dịp gặp gỡ ca sĩ Lê Uyên?

- Chưa, nhưng tôi vừa nhận được ảnh chụp bản ông ấy viết tay đồng ý cho tôi sử dụng ca khúc lần đầu tiên được cấp phép ở Việt Nam chính là bài chủ đề album. Tôi rất sung sướng, vì nếu bài đấy không được cấp phép là một sự đáng tiếc lớn. Bấy lâu nay tôi nghĩ mọi người thành kiến không đúng về bài hát này…

Đột nhập thế giới âm nhạc Lê Uyên Phương, bạn thấy dễ dàng hay khó khăn?

- Nhạc Lê Uyên Phương dễ hát nhưng không dễ hát hay. Trong những album tôi từng phát hành, nhạc Lê Uyên Phương mất nhiều thời gian công sức và tình cảm nhất. Tôi vốn thuộc lời nhanh, cảm thụ bài nhanh. Đến nhạc Lê Uyên Phương đúng là một sự lao động, mất nhiều tháng để nhập vai. Đôi khi một bài phải nghiền ngẫm rất lâu. Lời bài hát giàu tính văn học, mình phải tìm hiểu nhiều câu chuyện bên lề để cảm được cái hay trong đó. Chưa bao giờ tôi thấy mình nữ tính mong manh như vậy khi hát nhạc Lê Uyên Phương. Mọi người trước đây chỉ nhìn thấy tôi dữ dội, cá tính, còn phần rất nữ tính bị ẩn đi. Giờ chân dung của tôi được bộc lộ hoàn chỉnh hơn.

Thái Thùy Linh cũng mong có một tình yêu mãnh liệt đến… hoang sơ theo kiểu Lê Uyên Phương?

- Tôi không yêu được như cách mà Lê Uyên Phương đã yêu. Nhưng nói thật tôi phải nghiêng mình trước tình yêu của ông- đúng thật là tận hiến. Gần như ông ấy không cần tỉnh, còn mình yêu vẫn tỉnh. Một đồng nghiệp thân biết nhiều “khúc quanh” của tôi từng nói: “Lúc nào đấy em muốn chị phải khóc trước mặt em(!). Tại sao chị lại mạnh mẽ như thế?!” Mọi người nghĩ tôi đang gồng lên, nhưng tỏ ra đau khổ vật vã cho giống mọi người mới là thứ tôi phải gồng lên.

Tôi cứng rắn không riêng trong chuyện tình cảm. Hồi xưa, có lần tôi bay từ Sài Gòn ra Hà Nội rồi xuống Hải Phòng diễn, 2h sáng mới về đến nhà. Mẹ còn chờ để nấu bát mì cho con. Sau đó lấy tiền ra đưa mẹ để giả nợ - lúc đấy nhà đang rất khó khăn - mới phát hiện ra bị ăn cắp hết sạch. Mà tôi còn không khóc. Từ bé, bản tính của tôi là chấp nhận và đối diện thực tế. Tôi chỉ khóc khi bị oan khiên, sụp đổ niềm tin chẳng hạn.

“Tám năm trước, tôi ra album “Bộ đội” với tinh thần: khán giả không thích tôi vẫn làm. Nhưng lúc đấy là sự ngông, phần nào có chút thách thức. Giờ tôi vẫn không quan tâm nhiều lắm đến việc album được đón nhận thế nào nhưng trên tâm thế khác hẳn, gần như ung dung. Mình đang hát thứ nhạc mình yêu, đang góp phần kéo dài đời sống cho tác phẩm của người mình yêu mến kính trọng, mình cảm thấy hạnh phúc khi làm việc này - như thế đã là quá đủ”. 

Khi thu âm cho MV "Vắng anh mùa đông", tôi hát tỉnh quá, bị ca sĩ Minh Quân mắng: “Tưởng tượng nếu bị phản bội, hắt hủi, thì cô làm thế nào?”. Tôi bảo: “Thì em cũng… bình tĩnh thôi”. Vì tôi cho rằng khóc mà giải quyết được vấn đề thì hẵng khóc, chứ không thì… xấu bỏ xừ!

Tôi bắt đầu bước ra cuộc đời kiếm tiền từ 18 tuổi, từng một mình tha phương đất khách quê người. Ở nhà trọ đêm ngủ bị chuột cắn. Những chuyện ấy còn kinh khủng hơn nhiều mà mình vượt qua được, nữa là bị một ai đấy không đáp lại tình yêu hoặc không tử tế như mình tưởng.

Như vậy theo bạn thất tình vẫn chưa đáng sợ bằng… chuột cắn?

- Dĩ nhiên rồi. Chuyện đấy với một đứa con gái mới lớn trong hoàn cảnh của tôi là trải nghiệm cực kỳ kinh khủng. Khi mình đang xa nhà, xác định không thành công sẽ không quay về. Cô đơn, lo bị cướp giật, đến khi gặp chuyện đó nữa thì...

Khi yêu tôi rất yêu, nhưng không bao giờ lụy tình. Tất nhiên khi yêu, ai cũng có thể mù quáng, nhưng vì yêu mà ảnh hưởng đến cốt cách của mình thì không. Trừ tình yêu với con.

Sau khi ngấm âm nhạc và tinh thần Lê Uyên Phương, cuộc sống bạn có gì thay đổi?

- Nếu ở một thời điểm khác, chưa chắc tôi có được sự đồng cảm lớn với Lê Uyên Phương như bây giờ. Tinh thần của album thể hiện rất nhiều ở bài hát chủ đề, với lời hát tôi rất ấn tượng: “Hãy ngồi xuống đây như loài thú hoang yêu nhau ngoài đồng…” .

Mọi người có thể nhìn thấy nhiều dục tính ở đấy, tôi thì thấy rất nhân văn và đương đại. Nhiều khi quan hệ giữa con người với nhau bị mệt do mỗi người lại mang nhiều lớp mặt nạ khác nhau. Tôi thích tinh thần trong câu hát này kinh khủng: Con người hãy quay trở về yêu nhau giống như khi được sinh ra. Bỏ hết tất cả son phấn, mặt nạ, lớp lang vật chất hư danh… chỉ còn trần trụi người với người nói chung, chứ không đơn thuần là tình yêu trai gái.

Một câu nữa: “Hãy ngồi xuống đây bên con vực này/ Ngó xuống thương đau…”. Ai cũng có thương đau, nhưng mình sống với chúng thế nào. Sẽ có những người đi đến bờ vực lao luôn xuống. Nhưng mình vẫn có thể ngồi ở trên ngạo nghễ ngó xuống... Nó trùng với quan điểm sống của tôi. Khoảng hai năm nay tôi bắt đầu có sự giác ngộ. Gáy tôi giờ có (xăm) một chữ “Ngộ”, trên ngực có dòng chữ “Không có bùn không có sen”.

Duyên đến điểm chín, tất cả gặp nhau. Thống nhất từ âm nhạc đến nhân sinh quan và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến ứng xử của mình trong cuộc sống. Vừa rồi tôi cũng trải qua những biến cố nếu trước đây sẽ cực kỳ bi kịch, nhưng giờ mình có thể nhìn nó một cách bình thản hơn và chấp nhận. Không vui vẻ nhưng không cực đoan, dằn vặt.

Nguyễn Mạnh Hà (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem