Chủ đề nóng

Thẩm phán xử vụ Đinh La Thăng sẽ xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an

Lương Kết Thứ tư, ngày 16/01/2019 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án Vũ "nhôm" và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân là 5 người. Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa từng xét xử vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm cách đây gần một năm.
Bình luận 0

Thẩm phán Trương Việt Toàn. (Ảnh: PV)

Vào ngày 28.1, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 4 bị cáo từng là cán bộ cấp cao của ngành Công an. Đó là bị cáo  Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955), từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Phan Hữu Tuấn, từng là Trung tướng (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Hữu Bách (từng là đại tá, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).

Hội đồng xét xử vụ án này gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Thẩm phán Trương Việt Toàn từng tham gia xét xử sơ thẩm vụ ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (xử ngày 8.1.2018, tuyên án ngày 22.1.2018).

Hai kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: Đào Thịnh Cường và Nguyễn Đức Bằng. Ngoài ra, Viện Kiểm sát còn bố trí thêm 2 kiểm sát viên dự khuyết trong phiên tòa này.

Tổng cộng, có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. 

Ông Bùi Văn Thành (trái) và Trần Việt Tân khi còn công tác. (Ảnh: IT)

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, Vũ đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền 7 dự án bất động sản, nhà đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 tại Đà Nẵng và TP.HCM không qua đấu giá hoặc xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi... gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Hữu Bách đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ "nhôm". (Ảnh: IT)

Bị cáo Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản, tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 222 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 155 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem