Chủ đề nóng

Thành lập mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 22/07/2021 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một năm chuẩn bị, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng Quỹ Châu Á (The Asia Foundation- TAF) vừa công bố quyết định thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Delta Resilient Business Network- MRBN).
Bình luận 0

Hôm nay 22/7, VCCI Cần Thơ thông tin đến Báo Dân Việt về việc vừa công bố quyết định thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL (Mekong Delta Resilient Business Network - MRBN).

Thành lập mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ họp trực tuyến cùng Ban điều hành MRBN (Ảnh: VCCI Cần Thơ)

Theo VCCI Cần Thơ, đây là mạng lưới đầu tiên tập hợp các doanh nghiệp tham gia để bàn về các giải pháp nâng cao năng lực kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách trước ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

VCCI Cần Thơ cho biết, trong những năm gần đây, ĐBSCL là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong 7 vùng kinh tế của cả nước bởi tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và ngập lụt. Điều này, đã và đang gây ra những thách thức "chưa từng có tiền lệ" cho sự phát triển kinh tế, đời sông dân sinh của vùng.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm. Tuy nhiên, sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình hoạch định, xây dựng và phản biện chính sách còn mờ nhạt, dù doanh nghiệp chính là đối tượng bị ảnh hưởng và đồng thời cũng là những tác nhân chính yếu có khả năng sáng tạo, sản xuất ra các sản phẩm thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu, giúp nền kinh tế địa phương hồi phục, phát triển.

Từ tầm quan trọng của doanh nghiệp, VCCI Cần Thơ đã có sáng kiến thành lập MRBN. Tại đây, doanh nghiệp có điều kiện để nâng cao năng lực kinh doanh, chủ động tham gia, đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu. Đồng thời, sẽ hình thành các kênh thông tin, giúp mở ra các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp liên quan đến biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Ý tưởng trên nhận được sự thống nhất, ủng hộ và tài trợ của Quỹ châu Á (TAF).

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ, Chủ tịch MRBN cho biết, việc xây dựng mạng lưới để kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học và những người hoạch định chính sách nhằm xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu cho doanh nghiệp vùng ĐBSCL.

MRBN có chức năng, nhiệm vụ là hỗ trợ thông tin, kỹ thuật về thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu; hợp tác, tăng cường các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tăng cường vai trò doanh nghiệp khi xây dựng, phản biện chính sách. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm xã hội liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem