Thành tỷ phú nhờ nuôi le le... giữa thành phố miền Tây

Thứ hai, ngày 11/08/2014 07:15 AM (GMT+7)
Là người thành phố nhưng ông Lê Văn Lắm - phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) rất mê chăn nuôi, từ cá sặc rằn, gà, chim yến… và hiện nay ông Lắm mạnh dạn bỏ ra hàng chục triệu đồng mua hơn 50 con le le giống về nuôi cho đẻ trứng.
Bình luận 0
Từ thông tin của một số hộ dân phường Vĩnh Quang, PV tìm đến nhà ông Lê Văn Lắm – người duy nhất ở miền Tây “dám” bỏ ra hàng chục triệu đồng mua le le về nuôi giữa thành phố. Nếu không trực tiếp đến thăm trang trại của ông Lắm, chúng tôi chẳng dám tin việc mang một động vật hoang dã như le le về nuôi giữa thành phố là như thế nào.

Gia đình ông Lắm đang sở hữu một khu đất có diện tích khoảng 5.000m2. Trên khu đất này, ông Lắm hiện đang nuôi thử nghiệm nhiều giống loài khác nhau, như heo rừng, chim yến, cá sặc rằn… Đáng nói nhất là năm 2013, sau khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi le le, ông Lắm đã cải tạo vuông cá rộng khoảng 1.500m2 sau nhà để nuôi le le.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tam cạnh ao nuôi le le, ông Lắm xây tường cao bao xung quanh (cao khoảng 5m), một mặt để “giữ chân” le le, mặt khác để tạo không gian riêng cho le le và không ảnh hưởng đến đời sống của những hộ dân lân cận. Ngoài ra để tạo môi trường tự nhiên cho le le, ông Lắm còn trồng thêm cỏ năng, làm bè, thả bèo… để le le trú ngụ và ăn thêm ngoài thức ăn chính là lúa.

img

Xung quanh ao nuôi le le, ông Lắm xây tường cao bao xung quanh như thế này

Hôm tôi đến nhà, ông Lắm đi khám bệnh nên không có ở nhà. Theo bà Trần Tuyết Ngọc – vợ ông Lắm cho biết: “Ban đầu ông nhà thấy thấy một số người ở vùng U Minh Thượng, ở Châu Thành (An Giang) thành công với mô hình nuôi le le nên chồng tôi đã tìm hiểu và mua hơn 50 con le giống về nuôi với giá khoảng 600.000 đồng/con. Sau hơn một năm thả nuôi, tôi thấy đàn le le bắt đầu đẻ trứng và ông nhà đang cho ấp thử.”

Hiện tại, ông Lắm có 40 con le le đang bắt đầu đẻ trứng, thông thường một con le le đẻ từ 8 – 15 trứng và cách 3 tháng, le le tiếp tục đẻ trứng. Vì thế, với 40 con sinh sản hiện tại, chỉ cần một kỳ sinh sản số lượng đã tăng lên 10 lần. Và như vậy chỉ sau một hai năm, đàn le le của ông Lắm đã lên đến con số ngàn.

Theo tìm hiểu của PV, le le chỉ ăn lúa, rau cỏ, không tốn nhiều thức ăn như gà, vịt... Sau 8 tháng nuôi, một con le le có thể đạt trọng lượng từ 300 – 400gram. Hiện giá le le thương phẩm trung bình từ 400.000 – 500.000 đồng/ con (khoảng 400gram). Như vậy, sau một năm, nếu ông Lắm có 1.000 con le le thịt thì ông Lắm đã kiếm bạc trăm triệu trong tay.

Có lẽ, từ câu ca dao “thương chồng nấu cháo le le, nấu canh bông lý nấu chè hạt sen”… dân gian đã tuyên truyền thịt le le là món ăn đại bổ, tăng cường sinh lực cho quý ông. Ngày nay, thịt le le còn là món ăn thể hiện đẳng cấp của các thượng khách trong các nhà hàng sang trọng. Vì thế, tại các nhà hàng, giá le le tăng lên gấp hai lần, từ 700.000 – 800.000 đồng/ con cũng là điều dễ hiểu.
(Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem