Chủ đề nóng

Thầy giáo bỏ dạy về cấy lúa, nuôi rươi thu tiền tỷ

Trần Phượng Thứ năm, ngày 30/08/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong niềm vui được mùa lúa chiêm xuân giống nếp Mỹ sản xuất theo phương thức hữu cơ từ mô hình lúa-cáy-rươi, vợ chồng anh Vũ Văn Lượng (thôn Đấu Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) chia sẻ cách làm hiệu quả nhằm giúp những nông dân có nhu cầu áp dụng mô hình có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn.
Bình luận 0

Dùng cám bón lúa

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha là giáo viên, ngay từ nhỏ, bố mẹ đã định hướng cho Vũ Văn Lượng thi đại học vào ngành sư phạm. Năm 1987, anh Lượng tốt nghiệp, được phân công dạy tại Trường Tiểu học xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, niềm đam mê sản xuất nông nghiệp từ nhỏ vẫn nguyên vẹn trong anh. Vì thế, sau 2 năm công tác, anh xin nghỉ việc tại trường, bươn chải với nghiệp nhà nông. Khi đó, nhiều người xung quanh không tin vào quyết định này của anh Lượng, họ tỏ ra nghi ngại vì “nhìn bóng bảy, lại có “máu” văn nghệ sĩ thì làm nông nghiệp sao nổi!”.

Anh Lượng sáng chế chiếc máy để phục vụ sản xuất.  Ảnh: T.P

Anh Lượng chăm bón cây lúa hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ và… không giống ai. Anh sử dụng cám bón cho lúa thay vì bón phân, dù chi phí bón cám cao hơn sử dụng phân bón nhưng đảm bảo sự an toàn. Cám bón vào ruộng, đất không những được cải tạo tốt hơn mà phần dư thừa còn có thể làm nguồn thức ăn cho cáy, tạo môi trường tốt cho rươi.

Thế nhưng, anh Lượng đã quyết là làm bằng được. Đúng lúc ngành thủy sản Hải Phòng quy hoạch lại khu vực nuôi trồng thủy sản, anh trúng thầu một phần diện tích mà người dân trước đó đã sản xuất lúa nhưng năng suất không cao.

Ngay sau khi trúng thầu, anh Lượng bán nhà để lấy tiền sắm máy hút bùn, cải tạo đất thành đầm nuôi thủy sản, phần đất phía trên anh tận dụng trồng cây, nuôi gà và bò… Trên cùng diện tích, anh cho triển khai đồng thời một lúc nhiều loại hình chăn nuôi, trồng trọt để tăng nguồn thu. Đó là mô hình trồng lúa, nuôi cáy và tạo môi trường cho rươi sinh trưởng. 

Để việc thu hoạch được dễ dàng, anh Lượng bắt tay vào mày mò tự chế máy để cải tạo nền đất ruộng. Bằng chiếc máy tự chế, anh tiết kiệm được khá nhiều chi phí và công lao động. Vì chiếc máy tự động cắt, hút đất ra khu vực trũng cần cải tạo, không cần phải thuê nhân công cắt và vác đất nên hiệu quả cải thiện rõ rệt. Muốn sản xuất tốt phải có mặt bằng tốt, về cây lúa phải đảm bảo nguồn nước, phân bón và giống tốt, anh Lượng đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để sản xuất.

 Tháng 11 - 12 năm trước anh ngả ruộng, trồng lúa. Sau khi thu hoạch lúa thì thu hoạch cáy và tạo môi trường cho rươi ngay trên diện tích trồng lúa. Anh Lượng khẳng định: “Nuôi rươi không khó do đặc thù rươi là động vật phù du, sống trong lòng đất. Ở vị trí phù hợp, con người tạo môi trường tơi xốp và sạch thì rươi sẽ phát triển”.

Nhờ giữ gìn và tạo được môi trường sạch nên anh Lượng thu được khoảng 5 tấn rươi/vụ, năm 2017, nguồn thu từ rươi đạt 1,5 tỷ đồng/vụ.

Tiếp đến, thay vì dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, anh sử dụng ánh sáng để bắt bướm và bọ dày bằng cách đổ nước và dầu vào thuyền sau đó đặt thuyền ở dưới gốc lúa. Khi bướm hay bọ dày bay mỏi chúng sẽ rơi xuống. Cách làm trên giúp bộ lá lúa đẹp và lúa trổ bông rất đều.

Mong mỏi đưa sản phẩm sạch ra thị trường

Hơn chục năm nay, gia đình anh Lượng có thu nhập khá ổn định từ mô hình lúa - cáy - rươi, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương vào mùa thu hoạch.

Ông Lưu Văn Đôi - một lao động làm việc tại trang trại của anh Lượng, chia sẻ: “Vợ chồng tôi là người địa phương, có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nên công việc anh Lượng giao làm không có gì khó”. Hiện, vợ chồng ông Đôi được anh Lượng trả đều đặn mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông có thể tăng gia sản xuất, trồng rau… để tăng thêm thu nhập.

Từ ngày gắn bó với công việc nhà nông, các sản phẩm thu từ nông nghiệp của gia đình anh Lượng luôn đạt năng suất cao, chủ động được khâu tiêu thụ sản phẩm bởi tất cả sản phẩm đều có thương lái về tận cơ sở của gia đình thu mua.

Tuy gia đình anh sản xuất khá thuận lợi nhưng nhìn sang bên cạnh anh thấy nhiều nông dân tại địa phương hay bị thất thu hoặc sản xuất những nông sản không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trăn trở về điều này, anh Lượng muốn chia sẻ cách làm với mọi người và mong muốn sản phẩm của gia đình anh sẽ được thực hiện theo quy trình bài bản hơn, khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu dùng để đảm bảo về thương hiệu, giá cả và quan trọng là người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Chính vì vậy, anh Lượng có nguyện vọng được hỗ trợ các thủ tục đánh giá chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm của gia đình anh. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem