Chủ đề nóng

Thế giới

 • Tạo dựng thế cục mới
  Trong những tháng cầm quyền đầu tiên, tân tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã bộc lộ khác người tiền nhiệm về đối ngoại rõ ràng hơn về đối nội rất nhiều và rất cơ bản.
 • Đối sách mới của Nhật Bản
  Với ba văn bản chính sách được thông qua cùng một lúc, chính phủ Nhật Bản đã điều chỉnh cơ bản chiến lược an ninh, quân sự và quốc phòng sâu rộng chưa từng thấy kể từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai trong thế kỷ trước đến nay.
 • Cuộc chiến ở Ukraine và vũ khí hạt nhân
  Sau rất nhiều năm, trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu, mới lại thấy bàn thảo ồn ào và sôi động về khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng liên quan đến cuộc chiến dai dẳng đã 8 tháng nay ở Ukraine giữa Nga và Ukraine.
 • Opec+ chơi lớn
  Cho dù Ả rập Xê út quả quyết rằng quyết định nói trên của Opec+ không nhằm mục đích chính trị mà mang tính kinh tế thuần tuý, nhóm Opec+ trong hiệu ứng thực tế của quyết sách vẫn vừa chơi lớn trên sân chơi chính trị thế giới.
 • Nhật-Hàn-Mỹ: Phô sức mạnh che thế khó
  Trong khi châu Âu tiếp tục sa lầy vào và bị cương toả bởi cuộc khủng hoảng chính trị an ninh trầm trọng chưa từng thấy kể từ sau khi kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 trong nửa đầu của thế kỷ trước đến nay thì khu vực Đông Bắc Á lại trở thành điểm nóng mới về chính trị an ninh thế giới.
 • Chiến địa cạnh tranh chiến lược quyết liệt mới giữa Mỹ và Trung Quốc
  Tổng thống Mỹ Joe Biden và cộng sự đã đi xa hơn tất cả những người tiền nhiệm của họ trong những mưu tính chiến lược và triển khai thực hiện chúng nhằm vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
 • Hệ lụy tai hại khôn lường cho cuộc chiến ở Ukraine
  Vào thời điểm trên thực địa của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine dồn dập có những diễn biến mới về quân sự cũng như chính trị, cả châu Âu bị cuốn hút vào vụ việc khác nữa mà cho dù thủ phạm gây ra bất cứ là ai thì hệ luỵ vẫn tai hại khôn lường cho châu Âu và cho chính cuộc chiến ở Ukraine.
 • Cuộc chiến ở Ukraine: Tạo dựng thế trận mới
  Cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và Ukraine sắp kết thúc tháng thứ 7 và một thế trận mới đang định hình cả trên thực địa lẫn trên nhiều phương diện khác.
 • Chiến sự Ukraine: Liệu có bước ngoặt sau 200 ngày ?
  Cái mốc 200 ngày chiến sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine rơi vào bối cảnh tình hình phía Ukraine dường như giành về được nhiều thắng lợi trên chiến trường hơn Nga.
 • Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Cục diện mới trước ngày quyết định
  Hơn hai tháng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm nay ở nước Mỹ, cục diện tình hình chính trị nội bộ ở nước Mỹ bất ngờ có những chuyển biến mới với tác động nếu không phải quyết định thì cũng rất mạnh mẽ tới kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử này.
 • Nửa năm bất phân thắng bại
  Ngày 24/8 năm nay không chỉ đơn thuần là ngày Quốc khánh của Ukraine mà còn là dấu mốc tròn nửa năm cuộc chiến ở Ukraine giữa Nga và Ukraine.
 • Afghanistan ra sao sau một năm không còn là "mồ chôn của các đế chế"?
  Tổng thống Mỹ Joe Biden không phát động cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan nhưng lại chấm dứt cuộc chiến tranh này cho nước Mỹ.
 • Thử thách quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc
  Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cho tới nay, chưa có hoạt động đối ngoại nào của Mỹ bị phía Trung Quốc lên án kịch liệt, phản đối quyết liệt, phê phán gay gắt và phản ứng mạnh mẽ cả về chính trị lẫn quân sự như đối với chuyến đi Đài Loan của chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.