Chủ đề nóng

Thế giới

 • Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước đi làm thay đổi cuộc chơi

  Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước đi làm thay đổi cuộc chơi

  Tuy không gây bất ngờ nhưng quyết định của ứng cử viên tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ Mỹ lựa chọn nữ thượng nghị sỹ cùng phe Kamala Haris làm ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ vẫn có được ý nghĩa lịch sử đối với đất nước này.
 • Nước Mỹ nhìn từ cuộc bạo loạn: Nan y bẩm sinh

  Nước Mỹ nhìn từ cuộc bạo loạn: Nan y bẩm sinh

  Phân biệt sắc tộc và màu da đi cùng với bạo lực của cảnh sát người da trắng nhằm vào người da màu là nguyên nhân chính của những sự việc như thế. Đấy là căn bệnh nan y bẩm sinh của nước Mỹ, cứ âm ỷ thường trực theo thời gian và chỉ đợi có dịp là lại lập tức tái phát.
 • Giận cá chém thớt

  Giận cá chém thớt

  Trung Quốc đâu có để cho ông Trump muốn làm gì Trung Quốc thì làm, nhất là khi có trong tay không ít con chủ bài chiến lược cũng như sách lược để xử lý quan hệ với Mỹ.
 • Chiêu đòn mới của Donald Trump

  Chiêu đòn mới của Donald Trump

  Dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona gây ra không chỉ tiếp tục lây lan ra thế giới và hoành hành trên thế giới mà còn cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm trắc trở.
 • Điểm yếu của siêu cường

  Điểm yếu của siêu cường

  Chỉ có dịch bệnh viêm phổi cấp bởi virus corona hiện tại mới phơi bày đầy đủ nhất và rõ nét nhất tất cả những điểm yếu và dễ bị tổn thương nhất của nước Mỹ mà bình thường không thể thấy được, không bị lộ diện hoặc không bị bóc trần ra hết.
 • Ngoại giao quốc tế thời dịch Covid-19

  Ngoại giao quốc tế thời dịch Covid-19

  Nếu không xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, thế giới ngoại giao chắc không lộ diện những hình thức và chiêu thức độc đáo và đơn giản nhưng đầy hàm nghĩa khiến thiên hạ không thể không ngỡ ngàng.
 • Bí mật vũ khí: Chiến hạm mới nhất của Nga mang vũ khí cực mạnh

  Bí mật vũ khí: Chiến hạm mới nhất của Nga mang vũ khí cực mạnh

  Bộ Quốc phòng đã công bố video thử nghiệm chiến hạm mới nhất- "Đô đốc Kasatonov". Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự, thuyền trưởng dự bị cấp 1 Vasily Dandykin đã nói về các tính năng của tàu và vũ khí trang bị.
 • Thượng viện Mỹ tha bổng Trump: Chiêu trò chính trị "xanh vỏ đỏ lòng"

  Thượng viện Mỹ tha bổng Trump: Chiêu trò chính trị "xanh vỏ đỏ lòng"

  Công đoạn cuối cùng của quá trình quốc hội Mỹ luận tội và phế truất tổng thống đương nhiệm kéo dài có 30 phút và kết quả cuối cùng vốn đã được xác định ngay từ trước khi quá trình này bắt đầu là ông Trump không bị phế truất. Nhiều người nói, ông Trump thắng và phía Đảng Dân chủ thua - nhìn nhận như thế không sai, nhưng xem ra lại quá đơn giản và chỉ để ý đến biểu hiện bề ngoài.
 • Dịch Corona: Dân Việt phỏng vấn độc quyền đại diện WHO tại Việt Nam

  Dịch Corona: Dân Việt phỏng vấn độc quyền đại diện WHO tại Việt Nam

  "Dường như 2019-nCoV lây chủ yếu khi có tiếp xúc gần giữa người với người, thông qua đường thở - những dịch bắn (tạo ra khi có người ho hoặc hắt xì hơi hoặc trong quá trình chăm sóc y tế) và những bề mặt bị nhiễm virus (người bị mắc bệnh cùng dùng chung cốc với người khác). Đây là lý do vì sao chúng tôi khuyến nghị cần phải giữ vệ sinh tay và đường hô hấp...", người đứng đầu Văn phòng WHO tại Việt Nam- TS Kidong Park cho biết khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Dân Việt.
 • Dịch virus corona thử thách quan hệ Trung Quốc và thế giới

  Dịch virus corona thử thách quan hệ Trung Quốc và thế giới

  Chừng nào chưa trở lại như trước dịch bệnh, chừng đó Trung Quốc sẽ tránh sa đà sâu hơn vào những khúc mắc hiện tại với Mỹ và các đối tác khác, tránh để bị lôi kéo vào xung khắc hay vướng mắc mới với bên ngoài.
 • Triều Tiên, tối hậu thư với Mỹ và 3 lý do ít người biết

  Triều Tiên, tối hậu thư với Mỹ và 3 lý do ít người biết

  Một trong những gì được thế giới chờ đợi xem vào thời điểm năm 2019 kết thúc và năm mới 2020 bắt đầu là Triều Tiên sẽ có những quyết sách mới nào về chính sách đối với Mỹ.  Có 3 lý do khiến cho thế giới bên ngoài biết chắc rằng Triều Tiên sẽ có điều chỉnh chính sách ấy để định hướng lại việc xử lý quan hệ với Mỹ.
 • Mỹ - Trung lành ít, dữ nhiều

  Mỹ - Trung lành ít, dữ nhiều

  Quan hệ Mỹ - Trung trên thực tế xung khắc nhau là cơ bản trong khi thoả hiệp nhau chỉ do tình thế bắt buộc.
 • Mỹ trừng phạt "Dòng chảy phương Bắc 2": Đòn vụng mà hiểm

  Mỹ trừng phạt "Dòng chảy phương Bắc 2": Đòn vụng mà hiểm

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành bộ luật mới được quốc hội Mỹ thông qua về trừng phạt những công ty, tổ chức và cá nhân tham gia trực tiếp hoặc trợ giúp Nga cùng một số nước thành viên EU hợp tác xây dựng tuyến đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga xuyên Biển Bắc sang thẳng Tây Âu.