Chủ đề nóng

Thi các môn nghệ thuật tại các trường VH-NT: Sẽ có nhiều thang điểm

Tùng Anh - Việt Hà Thứ bảy, ngày 12/07/2014 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 11 đến hết ngày 13.7 các trường khối văn hóa - nghệ  thuật tổ chức cho thí sinh thi các môn năng khiếu. Ngoài các trường vẫn tổ chức thi các môn văn hóa theo “3 chung” kết hợp năng khiếu, năm nay có 10 trường khối nghệ thuật tuyển sinh theo đề án riêng.
Bình luận 0

Ngày thi nhiều sắc màu

Tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, sáng 11.7 thí sinh đã đến dự thi các khối R, N1, N3, N4 vào các khoa: Tổ chức hoạt động văn hóa các dân tộc thiểu số (khối R); chính sách văn hóa và quản lý nghệ thuật (khối R); chuyên ngành biểu diễn âm nhạc, đạo diễn sự kiện (khối N1, N3); biên đạo múa quần chúng (N4). Năm nay, trường này vẫn thi các môn văn hóa (văn, sử) theo đề thi khối C của kỳ thi 3 chung.

Các môn thi năng khiếu sẽ được chấm điểm hệ số là: Biểu diễn tiểu phẩm sân khấu, hát, nhạc cụ, múa, thẩm âm, tiết tấu, thanh nhạc, xây dựng kịch bản…

Thí sinh Hương Trang (Cẩm Phả, Quảng Ninh) dự thi vào khoa đạo diễn sự kiện đã lựa chọn phần biểu diễn múa chim công. Trang cho biết, tiết mục này đã được em luyện tập trong 2 tuần, dù học múa từ năm lớp 4 nhưng em vẫn phải lên Hà Nội ôn luyện trước kỳ thi. Rất nhiều thí sinh khác cũng đến dự thi trong các trang phục rực rỡ như áo dài, trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam, áo tứ thân, thậm chí có thí sinh nam đã “cải trang” thành nữ để biểu diễn bài thi… múa bụng.

Để đảm bảo cho việc chấm thi các môn nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội đã mời nhiều nghệ sĩ ưu tú, diễn viên, nghệ sĩ nhân dân có tên tuổi làm giám khảo như nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, nghệ sĩ ưu tú Trần Đức, nhạc sĩ Giáng Son…

Tương tự, tại Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm nay có 912 thí sinh dự thi vào trường, trong đó khối R có 191 thí sinh; khối N 357. Các thí sinh khối R đã thi văn, sử theo đề khối C, trong khi đó các thi sinh khối N thi 3 môn văn (đề khối C) và 2 môn năng khiếu do trường quy định vào các chuyên ngành: Quản lý văn hóa, Sư phạm âm nhạc, nghệ thuật chuyên nghiệp.

Camera chống... kiện cáo về điểm thi

Để kiểm soát quá trình thi các bài thi năng khiếu, nhiều ý kiến đề xuất các trường nên lắp đặt camera và ghi hình lại các buổi biểu diễn để tránh kiện cáo không có căn cứ đối chiếu.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường đều cho rằng, việc đó không cần thiết. PGS-TS Đinh Thị Vân Chi – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa cho biết: “Nhiều năm nay việc thi cử các môn văn hóa nghệ thuật của trường không xảy ra kiện cáo gì nên nhà trường cũng không lắp camera theo dõi vì như thế sẽ rất tốn kém. Hàng năm việc tuyển sinh nhà trường cũng phải bù lỗ rất nhiều”. Cũng theo bà Chi, bắt đầu từ năm 2015 trường sẽ có đề án thi riêng, đặc biệt cho các khối văn hóa – nghệ thuật.

Ngoài các trường khối văn hóa – nghệ thuật vẫn tuyển sinh theo 3 chung, năm nay có 10 trường được Bộ GDĐT quyết định cho tuyển sinh riêng. Trong đó có 9 trường thuộc Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và 1 trường trực thuộc Bộ GDĐT. Cụ thể là: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc TP.HCM, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Trường CĐ Múa Việt Nam, Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật Tây Bắc, Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật Việt Bắc.

Các trường này tuyển sinh theo 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển thẳng. Trong đó, các khối nghệ thuật (H, N, S, R) được quy định môn Ngữ văn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học THPT; môn năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định.

  Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, để kiểm soát chất lượng đầu vào đối với các trường khối nghệ thuật tuyển sinh theo đề án riêng, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức công tác thanh tra kiểm tra, giám sát trong quá trình thi, xét tuyển nhằm đảm bảo quá trình thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Việc chấm thi các môn năng khiếu sẽ theo nhiều thang điểm khác nhau nhưng điểm toàn bài sẽ được quy về thang điểm 10, các môn thi năng khiếu được nhân hệ số.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem