Chủ đề nóng

Thị trường Mỹ mua rất nhiều mật ong của Việt Nam để làm gì?

Thiên Ngân Thứ hai, ngày 07/11/2022 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hội Nuôi ong Việt Nam, 9 tháng năm 2022, toàn ngành mật ong xuất khẩu ước đạt gần 24.000 tấn. Loài vật nhỏ bé này đã đem về cho các doanh nghiệp giá trị kim ngạch đạt khoảng 41 triệu USD, trong đó thị trường Mỹ thu mua nhiều nhất.
Bình luận 0

Thông tin trên được ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam cho biết tại cuộc họp về Xây dựng chuỗi giá trị ngành chăn nuôi, do Bộ NNPTNT tổ chức mới đây, hay, 9 tháng năm 2022, toàn ngành mật ong xuất khẩu ước đạt gần 24.000 tấn. Loài vật nhỏ bé này đã đem về cho các doanh nghiệp giá trị kim ngạch đạt khoảng 41 triệu USD, trong đó thị trường Mỹ thu mua nhiều nhất.

Thị trường Mỹ mua rất nhiều mật ong của Việt Nam để làm gì? - Ảnh 1.

Phát huy lợi thế đồi rừng lớn, các thành viên của HTX Tân Minh (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã lựa chọn phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Với số vốn ban đầu khoảng 600.000 đồng/thùng ong, đến nay, các thành viên HTX thu về cả trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Việt Hoàng

Đáng chú ý, mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam lên tới 58,74 - 61,27%, nhưng kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn đạt 11.000 tấn, chiếm 44,5% thị phần xuất khẩu của Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022. 

Xuất khẩu mật ong sang thị trường EU đạt 6.600 tấn, chiếm 27-28%; các thị trường Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản chiếm 19%.

Kết quả có được là do sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ban ngành chức năng đã đấu tranh đưa được mức thuế chống bán phá của Hoa Kỳ đối với mật ong Việt Nam từ mức "cao không tưởng", trên 410%, xuống còn 58,74 - 61,27%. Việc này được đánh giá đã mở cửa lại thị trường Hoa Kỳ đối với mật ong của Việt Nam. Bởi lẽ, Hoa Kỳ là một thị trường quan trọng tiêu thụ tới gần 90% sản lượng mật ong Việt Nam. Trong khi đó, ngành mật ong Việt Nam 90% sản lượng là xuất khẩu.

Theo nhận định của ông Tâm tại  thị trường Mỹ có tiềm năng rất lớn đối với sản phẩm mật ong. Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp nước này có thể thu mua thêm khoảng 15.000 tấn mật ong của Việt Nam.

Thị trường Mỹ thu mua mật ong chủ yếu làm dược liệu. Hầu hết mật ong được nuôi trồng tại Mỹ sáng màu, nên thường đi vào thị trường bán lẻ. Còn mật ong Việt Nam màu sẫm hơn nên thường được dùng làm nguyên liệu chế biến.

"Khoảng tháng 3, tháng 4 năm 2023, Hoa Kỳ sẽ điều tra định kỳ, nếu ngành ong Việt Nam làm tốt hơn nữa thì kỳ vọng mức thuế chống bán phá giá này còn tiếp tục giảm và sẽ thúc đẩy xuất khẩu mật ong sang thị trường này", ông Đinh Quyết Tâm nhận định.

Được biết, mức thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp cho mật ong Việt Nam hiện nay vẫn cao hơn rất nhiều so với Ấn Độ, chỉ 5,85%.

Trong khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn nhất định nhưng thị trường nội địa lại rất tốt. Ông Đinh Quyết Tâm cho hay, người tiêu dùng không chỉ sử dụng mật ong làm thuốc còn bây giờ nhiều gia đình dùng mật ong làm chất ngọt thay đường. Đây là một tín hiệu rất mừng.

Ông Đinh Quyết Tâm cho biết, mật ong Việt Nam đã xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện, nước ta có gần 40.000 hộ gia đình sinh sống bằng nghề nuôi ong. Sản lượng mật ong hàng năm đạt bình quân 57.000 tấn/năm, trong đó 90% tiêu thụ qua kênh xuất khẩu. 

Kim ngạch xuất khẩu mật ong dao động từ 70-100 triệu USD/năm. Trong đó, thị trường Mỹ chiếm khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem