Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tái thiết cho 1,5 triệu người mất nhà cửa do động đất

Lê Phương (Reuters) Thứ bảy, ngày 25/02/2023 11:32 AM (GMT+7)
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu công cuộc xây dựng lại nhà cửa sau trận động đất kinh hoàng hồi đầu tháng, một quan chức chính phủ cho biết hôm 24/2.
Bình luận 0
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tái thiết cho 1,5 triệu người mất nhà cửa do động đất - Ảnh 1.

Những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất xếp hàng chờ viện trợ ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 24 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Hàng chục nghìn người thiệt mạng, hơn 160.000 tòa nhà với 520.000 căn hộ đã bị sập hoặc hư hại nặng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp (AFAD) thông báo số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ do động đất đã tăng lên 44.218 vào tối 24/2. Trong khi đó, số người chết được công bố mới nhất của Syria là 5.914, nâng tổng số người thiệt mạng ở hai nước tăng lên trên 50.000.

Trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng vài tháng tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cam kết xây dựng lại nhà cửa trong vòng một năm, mặc dù các chuyên gia cho rằng chính quyền nên đặt an toàn lên trên tốc độ. 

Các nhà chức trách cho biết đã cung cấp lều cho nhiều người vô gia cư, tuy nhiên đa số đều nói rằng như vậy vẫn chưa đủ.

"Tôi có 8 đứa con, tất cả đều sống trong một cái lều. Có nước đọng bên trên và mặt đất thì ẩm ướt. Chúng tôi xin thêm lều nhưng họ không cho", bà Melek (67 tuổi) chia sẻ khi đang xếp hàng chờ nhận viện trợ bên ngoài một trường trung học ở thị trấn Hassa.

Ngôi trường được sử dụng làm trung tâm phân phối viện trợ bởi một nhóm tình nguyện viên có tên là Interrail Thổ Nhĩ Kỳ. Một tình nguyện viên, Sumeyye Karabocek, cho biết tình trạng thiếu lều vẫn là vấn đề lớn nhất.

Cần thêm nửa triệu ngôi nhà mới

Ông Erdogan cho biết kế hoạch sắp tới của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là xây dựng 200.000 căn hộ và 70.000 ngôi nhà với chi phí ít nhất là 15 tỷ USD. Ngân hàng Mỹ JPMorgan đã ước tính việc xây dựng lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng sẽ tiêu tốn 25 tỷ USD.

Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) ước tính trận động đất đã khiến 1,5 triệu người mất nhà cửa, và cần xây thêm 500.000 ngôi nhà mới cho người dân.

UNDP ước tính thảm họa đã tạo ra từ 116 triệu đến 210 triệu tấn gạch vụn, so với 13 triệu tấn gạch vụn sau trận động đất ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999.

Nhiều người sống sót sau trận động đất hiện đang định cư trong lều hoặc những nơi ở khác do chính phủ tài trợ.

Ở Antakya, ông Saeed Sleiman Ertoglu (56 tuổi) cho biết: "Cửa hàng của tôi đã bị phá hủy sau trận động đất kinh hoàng". Ông ước tính rằng đã mất đến 95% số hàng hóa.

"Chúng tôi có thể làm gì?", ông nói. "Đây là một hành động của Chúa, và ý muốn của Chúa không thể thay đổi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem