Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ ra tối hậu thư cho quân đội Syria ở Idlib

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 15/06/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ cảnh báo quân đội Syria rằng, họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các cuộc tấn công vào tỉnh Idlib - pháo đài cuối cùng của phiến quân ở Syria vẫn tiếp diễn.
Bình luận 0

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các cuộc tấn công của quân đội Syria ở Idlib vẫn tiếp diễn

"Tối hậu thư" của Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đội Syria sau khi một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực bị đạn súng cối tấn công, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đạn được bắn từ các khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ba binh sĩ nước này đã bị thương nhẹ khi 35 quả đạn súng cối được bắn vào trạm quan sát trong những gì Ankara mô tả là một cuộc tấn công có chủ ý.

"Nếu chế độ Syria tiếp tục các cuộc tấn công, chúng tôi sẽ có hành động cần thiết. Không ai có thể nghi ngờ về điều đó", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố trong cuộc họp báo chung ở Ankara với người đồng cấp Pháp, Jean-Yves Le Drian.

Cavusoglu cũng kêu gọi Nga và Iran gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar Assad để ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib.

Cuộc tấn công hôm 13/6 vào trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm hỏng các thiết bị và phương tiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang phát động cuộc tấn công trên mặt đất để giành lại các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chiến binh liên kết với Al-Qaeda và các nhóm thánh chiến khác đã đến thống trị vùng đất Idlib, nơi lần đầu tiên nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân vào năm 2015.

Cuộc tấn công gần đây của chính phủ Syria bắt đầu sau khi một thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn diễn ra trong nhiều tháng không làm giảm ảnh hưởng của những kẻ cực đoan tại Idlib. Thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các khu phi quân sự với các trạm quan sát để theo dõi lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, chính phủ Syria và Nga bác bỏ việc quân đội Syria đứng sau các vụ tấn công vào trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ mà cho rằng, phiến quân phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem