Chủ đề nóng

Thỏa thuận giữa Trump và Kim Jong-un bị đánh giá "yếu ngạc nhiên"

Trà My - Tổng hợp Thứ ba, ngày 12/06/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trump tỏ ra rất lạc quan về thỏa thuận vừa ký với Kim Jong-un tại Singapore, nhưng nhiều chuyên gia quốc tế không cùng suy nghĩ với ông.
Bình luận 0

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) ký thỏa thuận chung tại Singapore ngày 12.6

Chiều 12.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một thỏa thuận chung, trong đó hai nước cam kết sẽ nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Quan trọng nhất, Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, tương tự cam kết mà Bình Nhưỡng đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là một cam kết “yếu”.

Adam Mount, học giả cấp cao tại Hiệp hội Nhà khoa học Mỹ, nói với CNN rằng ngôn ngữ về phi hạt nhân hóa trong thỏa thuận ngày 12.6 “yếu ớt một cách ngạc nhiên”.

"Nó không mạnh hơn và thực tế còn yếu hơn nhiều so với các cam kết trước đó về hạt nhân của Triều Tiên. Tôi thực sự mong chờ một điều gì đó mạnh mẽ hơn", Mount nói.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là một cam kết “yếu”.

Mount nói thêm rằng Triều Tiên không hề đề cập đến việc phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược trong thỏa thuận này.

Julian Borger, một chuyên gia của báo Guardian, cũng nhận định tương tự. Ông nói rằng cam kết trong thỏa thuận ký ở Singapore khá yếu. Đặc biệt, cụm từ “tiến tới” giải trừ hạt nhân là một cụm từ ngoại giao khá mong manh.

Bình luận về thỏa thuận này, ông Beatrice Fihn, người đứng đầu chiến dịch ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân ICAN từng nhận giải Nobel, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ các biện pháp ngoại giao và hòa bình. Nhưng không có thỏa thuận nào về giải trừ hạt nhân ở đây và tất cả điều này trông giống như một bữa tiệc chào mừng đến câu lạc bộ trang bị hạt nhân”.

Ông Kim và ông Trump đi bộ sau khi cùng nhau ăn trưa ngày 12.6 ở khách sạn Capella

Tuy nhiên, nhìn chung, chuyên gia Mount nhận định với CNN rằng điều này không có nghĩa là hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã thất bại.

"Nếu hội nghị thượng đỉnh dẫn tới sự tương tác liên tục, giảm căng thẳng trên bán đảo, nó sẽ được xem như một thành công", ông nói với CNN.

Toàn văn thỏa thuận ”thế kỷ” Kim Jong-un ký với Trump ở Singapore

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem