Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất về vụ nhiều cán bộ ở TT-Huế được cấp đất rừng

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 30/03/2019 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cung cấp thông tin về tình hình thanh tra vụ việc nhiều cán bộ được cấp đất rừng ven biển.
Bình luận 0

Liên quan đến thông tin nhiều cán bộ ở Thừa Thiên- Huế được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa cung cấp thông tin về tình hình thanh tra vụ việc này.

Theo bà Trần Thị Hoài Trâm- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019 và chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế về quản lý sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất tại huyện Phú Lộc, ngày 17.1.2019 Chánh Thanh tra tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 60/QĐ-TTr thanh tra việc chấp hành chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc.

Khu vực đất rừng ven biển thôn Cảnh Dương do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên sở hữu. 

Theo quyết định này, việc thanh tra được tiến hành với nhiều nội dung, trong đó có việc quản lý sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất tại xã Lộc Vĩnh. Thời kỳ thanh tra đối với vụ việc này được tiến hành kể từ khi lập thủ tục giao đất cho đến nay.

Thời hạn thanh tra vụ việc này là 45 ngày, tuy nhiên do trong quá trình thanh tra  Đoàn thanh tra thu thập hồ sơ, tài liệu phát hiện một số tình tiết mới nên Chánh Thanh tra tỉnh ban hành quyết định bổ sung nội dung thanh tra.

Theo kế hoạch thanh tra đã được Chánh Thanh tra tỉnh phê duyệt, thời gian tiến hành thanh tra từ ngày 20.2.2019 và dự kiến đến ngày 22.4.2019 sẽ kết thúc thanh tra tực tiếp để tổng hợp xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và chuẩn bị kết luận thanh tra. Sau khi có kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh sẽ thực hiện công khai kết luận thanh tra theo quy định.

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) có đơn thư phản ánh việc ông này có thửa đất khai hoang và canh tác đã hàng chục năm bỗng dưng sổ đỏ mang tên người khác.

Quyết định của UBND huyện Phú Lộc giao đất cho ông Hồ Trọng Cầu. 

Diện tích đất mà ông Truyền canh tác hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ tại huyện Phú Lộc. Đó là ông Phạm Viết Phong- nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường- nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Ngoài ra, 13 lô đất liền kề với lô đất ông Truyền canh tác hiện cũng đều do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên chủ sở hữu. Đó là các cá nhân: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê.

Trong số 13 cá nhân nói trên, ông Hồ Trọng Cầu hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và bà Lê Thị Kim là vợ ông Cầu; ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hiện 15 lô đất rừng này đang được quản lý dưới diện đất rừng sản xuất, còn theo quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô thì diện tích này là khu đất thương mại, dịch vụ, nên có tương lai "béo bở".

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế tiến hành xác minh và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo cơ quan thanh tra vào cuộc.

Ông Huỳnh Đăng Truyền cho biết, sau ngày đất nước giải phóng, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, gia đình ông Truyền làm hồ nuôi cá và trồng cây để phát triển kinh tế.  

Theo ông Truyền, năm 1995, khi nghe tin diện tích đất này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Sau đó, dù không được cấp sổ đỏ nhưng gia đình ông Truyền vẫn tiếp tục trồng cây trên đất. Thời gian gần đây, ông tiếp tục viết đơn xin cấp sổ đỏ thì bất ngờ nhận được thông tin thửa đất mình đang canh tác đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Sổ đỏ diện tích đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem