Chủ đề nóng

Thông tin mới về tìm kiếm máy bay MH370 sau 9 năm mất tích

Khánh Phương (Theo CNN) Thứ hai, ngày 06/03/2023 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình của những người trên chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines, biến mất bí ẩn gần 9 năm trước, đã kêu gọi chính phủ Malaysia cho phép công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ tiến hành một cuộc tìm kiếm mới cho chiếc máy bay mất tích, CNN đưa tin ngày 5/3.
Bình luận 0
Thông tin mới về tìm kiếm máy bay MH370 sau 9 năm mất tích - Ảnh 1.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển qua khu vực tìm kiếm chuyến bay Malaysia Airlines mất tích năm 2014. Ảnh Getty

Số phận của chuyến bay MH370 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Năm 2018, Malaysia đã mời Ocean Infinity tìm kiếm chiếc máy bay ở nam Ấn Độ Dương, đề nghị trả tới 70 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay. 

Cuộc tìm kiếm của công ty diễn ra sau khi Malaysia, Trung Quốc và Úc kết thúc cuộc săn lùng dưới nước trị giá 135 triệu đô la trong hai năm không có kết quả vào tháng 1/2017 sau khi không tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay.

Vào ngày 5/3, Voice370 – một nhóm thân nhân của những người trên máy bay – cho biết Ocean Infinity hy vọng sẽ bắt tay vào một cuộc tìm kiếm mới sớm nhất là vào mùa hè này và kêu gọi chính phủ Malaysia chấp nhận bất kỳ đề xuất nào từ công ty trên cơ sở phí có điều kiện, chẳng hạn như công ty sẽ chỉ được trả tiền nếu thành công.

"Ocean Infinity, trong 12 tháng qua đã đạt được tiến bộ thực sự khi làm việc với nhiều người để hiểu thêm… các sự kiện trong năm 2014," Voice370 cho biết trong một tuyên bố, sau sự kiện tưởng niệm đánh dấu năm thứ 9 kể từ khi MH370 mất tích.

"Cuối cùng, điều này đã cải thiện đáng kể cơ hội tiến hành tìm kiếm thành công của họ".

Ocean Infinity và Bộ Giao thông Vận tải Malaysia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, trong một thông điệp gửi tới các gia đình được đọc tại sự kiện tưởng niệm, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Loke tuyên bố sẽ không "đóng sổ" về MH370, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tìm kiếm trong tương lai sẽ được xem xét nếu có "thông tin mới và đáng tin cậy" về vị trí tiềm năng của chiếc máy bay MH370.

Các mảnh vỡ được xác nhận hoặc được cho là của máy bay MH370 đã dạt vào bờ biển châu Phi và trên các đảo ở Ấn Độ Dương.

Các nhà điều tra Malaysia trước đó không đưa ra kết luận nào về những gì đã xảy ra trên chuyến bay, nhưng không loại trừ khả năng máy bay đã cố tình đi chệch hướng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem