Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ GDĐT: Không thể bỏ thi THPT vì trái Luật Giáo dục

Hà My Thứ sáu, ngày 31/05/2019 20:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ về quan điểm địa phương nên chủ động xét tốt nghiệp THPT.
Bình luận 0

Chiều tối 31/5, tại buổi họp báo của Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc có nhiều ý kiến muốn bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vào đó sẽ cho các tỉnh tự xét tốt nghiệp cho học sinh. 

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Thái Bình) cho rằng việc xét tốt nghiệp THPT nên để cho địa phương tự chủ: "Hướng tới tự chủ đại học thì nên để các trường chủ động trong tuyển sinh và nên tách kỳ thi THPT Quốc gia ra, trong đó việc xét tốt nghiệp giao lại cho các địa phương, không cần thi", bà Dung nói.

Trả lời về vấn đề này, thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đã cho biết: "Thực hiện nghị quyết 29 của TƯ, nghị quyết 44 của CP Bộ GDĐT xây dựng đề án Giáo dục phổ thông, đặc biệt nhấn mạnh tới việc đổi mới thi cử. Từ năm 2015 đến nay, Bộ GDĐT thực hiện phương thức tổ chức thi đã trình Chính phủ và được phê duyệt. 

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ.

Bộ GDĐT thực hiện đổi mới trên căn cứ các kỳ thi trước năm 2015, sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải tham dự các kỳ thi nữa là thi Đại học (các khối khác nhau) và thi Cao đẳng, chính vì vậy đã mang lại nhiều sự vất vả, tốn kém cho nhiều gia đình khi phải đưa con về các tỉnh, thành phố lớn để dự thi. Mục đích của việc đổi mới thi là tạo điều kiện để khắc phục những khó khăn như trên và quan trọng là làm giảm áp lực lên học sinh". 

Theo Thứ trưởng Độ, bỏ thi tốt nghiệp THPT không thể được vì sẽ trái với Luật Giáo dục. Luật Giáo dục ghi rõ là các  học sinh đủ điều kiện theo quy định của Bộ GDĐT, được quyền dự thi tốt nghiệp và đủ các điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp, được giám đốc Sở GDĐT công nhận, cấp bằng tốt nghiệp THPT. Vì vậy phải thi để công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã liên hệ với các cấp học Tiểu học và THCS, trước đây đều có thi tốt nghiệp. Nhưng tới năm 2005 thì hai bậc học này đã bỏ thi tốt nghiệp, chỉ còn thi vào THPT và đây cũng là một trong những kỳ thi quan trọng để đánh giá cả một quá trình học tập của học sinh. Nếu không thi thì động lực học tập của học sinh sẽ giảm sút đi rất nhiều.

"Chính vì vậy, Bộ GDĐT đã đưa ra một kỳ thi gọi là thi THPT Quốc gia, vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp, vừa là cơ sở để các trường Đại học có thể dựa vào đó để tuyển sinh. Mục đích chính là xét tốt nghiệp, nhưng trường Đại học có thể dựa vào đó làm căn cứ xét tuyển một cách tự chủ.

Vì vậy, đề án được Chính phủ phê duyệt được triển khai tới năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế", Thứ trưởng Độ khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem