Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố

Q. Nguyễn Thứ năm, ngày 04/11/2021 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố điều tra vì liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma, xảy ra khi ông này làm Cục trưởng Cục Quản lý dược.
Bình luận 0

Ngày 4/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết: căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự: "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục QLD – Bộ Y tế", ngày 03/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định nêu trên đối với bị can Trương Quốc Cường.

Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh 1.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - bị khởi tố vì liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Ảnh: Phạm Hưng

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Cơ quan điều tra mở rộng vụ án hình sự "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược - Bộ Y tế".

Theo kết luận của Cơ quan điều tra Bộ Công an: Trong giai đoạn 2010 - 2014, Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (VN Pharma); Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, đã cùng một số đồng phạm làm giả nhiều loại giấy tờ, tài liệu để thay đổi nguồn gốc xuất xứ một số loại thuốc chữa bệnh, hợp thức hóa thủ tục của Cục Quản lý dược để đưa các loại thuốc này vào VN bán lại cho các nhà thuốc, bệnh viện và các công ty kinh doanh dược phẩm, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Liên quan đến các hành vi này, Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm bị xử lý trách nhiệm hình sự trong 2 vụ án độc lập, gồm: vụ "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", liên quan đến thuốc chữa ung thư H-Capita và vụ "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" liên quan đến 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả gồm: Kaderox-250; Kafotax-1000; H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc để xảy ra các vụ án trên có trách nhiệm lớn của Cục Quản lý dược với vai trò là cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Y tế, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, và đã có dấu hiệu hình sự về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma - tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 10/2/2020. Ảnh: Ngọc Dương

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc, là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 loại thuốc H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin mang nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất được cấp số không đúng quy định. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra đến nay chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với ông Cao Minh Quang.

Căn cứ ý kiến phê duyệt trên, ngày 23/12/2010, ông Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược) ký quyết định công bố 214 thuốc nước ngoài được phép lưu hành tại Việt Nam trong đó có H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Ngày 25/4/2013, ông Cường được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bổ nhiệm lại chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý dược. Ngày 21/11/2016, ông được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại các phiên xét xử vụ án nêu trên, ông Trương Quốc Cường nhiều lần bị triệu tập nhưng đều vắng mặt.

Năm 2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lần 2 vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", là 9.300 hộp thuốc đặc trị ung thư H-Capita, xảy ra tại Công ty VN Pharma. Theo đó, cấp phúc thẩm y án 20 năm tù đối với bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C); 17 năm tù đối với Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) lần lượt 12 và 11 năm tù; 8 đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù.

Liên quan đến vụ án này, ngày 30/7/2019, Cơ quan ANĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada", ngày 18/9/2019, khởi tố vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược và một số đơn vị liên quan. Đến tháng 7/2020, Cơ quan ANĐT đã gộp 2 vụ án lại thành 1 để xử lý theo quy định.

Trong vụ án này, Cơ quan ANĐT cho biết đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Lê Xuân Khang (Việt kiều Canada - người cung cấp nhiều thuốc giả cho các công ty dược tại Việt Nam, trong đó có VN Phrama) đã bỏ trốn và xuất cảnh khỏi Việt Nam từ tháng 7/2014. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã truy nã quốc tế và đã đề nghị Bộ Tư pháp Canada dẫn độ Nguyễn Lê Xuân Khang nhưng đến nay chưa có kết quả.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem