Chủ đề nóng

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy

Khải Phạm Chủ nhật, ngày 16/07/2023 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sẽ có những trường hợp khác nhau để được cấp biển số định danh dành cho các loại phương tiện. Trong đó, thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy sẽ thực hiện như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Bình luận 0

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy

Theo Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ban hành ngày 1/7/2023, Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe bắt đầu từ ngày 15/8/2023 tới đây.

Cụ thể, Biển số định danh cá nhân sẽ được cấp cho công dân Việt Nam theo mã định danh đăng ký của chủ xe.  

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy - Ảnh 1.

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy. Ảnh Công an Hải Phòng.

Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trong trường hợp bán xe, chuyển nhượng, cho tặng sẽ giữ lại biển số định danh cá nhân. Cơ quan chức trách sẽ thu hồi và cấp lại biển số định danh cho người dân khi mua xe mới, nếu trong thời gian 5 năm không có xe mới sẽ thu hồi biển số để cấp cho xe khác. Trong trường hợp, chủ xe chuyển nới cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh.

Quy định tại Thông tư này nêu rõ, Biển số định danh sẽ gồm biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định.

Với quy định trên, quy trình, thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy không thay đổi so với trước đây. 

Ngoài ra, biển số định danh cũng không phải là dãy số trên căn cước công dân như nhiều người lầm tưởng hiện nay.

Trường hợp xe đã đăng ký và được cấp biển số 5 số trước ngày thông tư này có hiệu lực (15/8/2023) sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe nếu chưa làm thủ thu hồi biển số đó. Được hiểu là người nào đã đăng ký xe tên mình trước ngày 15/8/2023 sẽ giữ nguyên biển số định danh như hiện tại.

Nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại để làm biển số định danh theo cả đời thì có thể làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho để cấp lại cho người khác.

Đơn giản hơn, biển số định danh sẽ giữ nguyên như hiện tại và đây là biển số định danh của chủ xe và sẽ theo cả đời.

Ví dụ, biển số 29E1-582.41 của chủ xe Nguyễn Văn A đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì đó được hiểu là biển số định danh của chủ xe A đến suốt đời và không thay đổi, sang nhượng, mua bán được. Khi nhìn thấy biển số 29E1-582.41 thì chắc chắn là của chủ xe Nguyễn Văn A không phân biệt loại xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem