Chủ đề nóng

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nông dân cần gì nhất ở Chính phủ?

Nhóm PV Thứ hai, ngày 09/04/2018 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 9.4, tại tỉnh Hải Dương, lần đầu tiên, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, tổ chức Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam” và giao Báo Nông thôn Ngày nay là đơn vị trực tiếp thực hiện sự kiện này.
Bình luận 0

Chủ đề của Hội nghị lần này là “Tháo gỡ vướng mắc; Khơi dòng động lực; Tiếp đà 30 năm Đổi mới”. Theo đánh giá, đây là sự kiện quan trọng thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với giai cấp nông dân hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Phước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Nhiều vấn đề “nóng” chờ đợi Thủ tướng giải quyết

Bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho biết: “Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tổng kết thành tựu 30 năm đổi mới đất nước. Trong 30 năm đổi mới đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nổi lên như là một trong những gam màu chủ đạo tạo nên bức tranh thành tựu to lớn của đất nước. Hội nghị lần này cũng là dịp để trao đổi những cơ hội, nhận diện thách thức, chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn để tiếp thêm động lực cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển”.

Theo Ban Tổ chức, cho đến trước thời điểm diễn ra buổi đối thoại này, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 câu hỏi của nông dân và nhân dân cả nước gửi về để trao đổi với Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã tổng hợp và phân loại thành 4 nhóm chủ đề “nóng” nhất hiện nay, đó là: Nhóm câu hỏi về thị trường và tiêu thụ nông sản; Nhóm câu hỏi về chính sách vốn và đất đai phục vụ nông nghiệp; Nhóm câu hỏi về công nghệ và quản lý vật tư nông nghiệp; Nhóm câu hỏi về các chính sách an sinh xã hội đối với nông dân và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhà báo Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Phó Trưởng Ban Tổ chức hội nghị cho biết: “Theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của nông dân; một số câu hỏi thuộc chức năng của các Bộ, ngành, Thủ tướng sẽ chỉ định các thành viên Chính phủ là các Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ trực tiếp trả lời và giải đáp thỏa đáng cho nông dân về những vấn đề mà bà con nông dân nêu”.

Nông dân vui mừng vì được mùa dứa.

Nông dân cần gì nhất ở Chính phủ?

 Đánh giá về tầm quan trọng của sự kiện Thủ tướng đối thoại với nông dân, TS. Đặng Kim Sơn- nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn cho rằng: “Nếu hỏi nông dân rằng bây giờ họ cần gì ở Chính phủ nhất, chắc chắn nông dân sẽ nói: cần nhất là thị trường, cần hỗ trợ bán hàng và tôi nghĩ chúng ta nên tập trung làm tốt việc này”.

Theo TS. Đặng Kim Sơn, lĩnh vực tam nông có rất nhiều mảng, trong đó có 2 lĩnh vực chính mà Chính phủ đã làm rất tốt. Thứ nhất là về nông nghiệp, thời gian qua, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT và bộ máy của chúng ta đã mạnh dạn thúc đẩy quá trình thay đổi cơ cấu sản xuất, rõ nhất là mạnh dạn linh động hoá việc sử dụng đất lúa.

Đối với câu chuyện được mùa- mất giá đang nóng bỏng hiện nay, TS Đặng Kim Sơn cho rằng: Đến lúc này, hoạt động của Nhà nước là phải kịp thời chuyển từ thúc đẩy sản xuất sang điều chỉnh sản xuất và mở mang thị trường để duy trì cân bằng cung - cầu, không xảy ra thừa ế nông sản. Tăng trưởng nông nghiệp dựa vào diện tích và sản lượng chuyển sang tăng giá trị và hiệu quả. ND phải chuyển từ sản xuất rẻ, nhiều sang chất lượng, an toàn, hiệu quả và giữ gìn môi trường.

“Nước ta thời gian qua đã đi qua giai đoạn này, nhưng tốc độ đi lên của nhân dân trong sản xuất kinh doanh lại đi nhanh hơn hướng quản lý, hỗ trợ của Nhà nước”- TS. Sơn nhận định.

Đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhận định: “Đây là lần đầu tiên T.Ư Hội NDVN tổ chức cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân Việt Nam để nông dân trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng những vấn đề lớn, quan trọng trong đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn như: Đầu ra cho sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đất nông nghiệp và đất ở, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng vật tư nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế…”.

Theo Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng, có 2 nhóm vấn đề mà Thủ tướng sẽ tiếp thu và có chỉ đạo ngay sau cuộc đối thoại này. Đó là nhóm vấn đề về biện pháp cụ thể tăng cường quản lý nhà nước đối với sản xuất phân bón, giải quyết khó khăn trong tích tụ ruộng đất, bảo vệ môi trường, dạy nghề; Nhóm vấn đề thứ 2 là rà soát bổ sung quy hoạch và chính sách. “Tôi rất tin Thủ tướng sẽ tiếp thu và giao cho các bộ, ngành, hoặc phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể giải quyết. Nhóm vấn đề này phải có đề án cụ thể, trình Quốc hội và có lộ trình giải quyết trong 1-2 năm”- Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường:

Sản xuất phải phù hợp với thị trường

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đó là nâng cao đời sống của người nông dân.

Hiện nay, thu nhập bình quân của người nông dân khu vực nông thôn mới đạt khoảng 33 triệu đồng/người/năm, trong khi bình quân chung cả nước khoảng gần 50 triệu đồng/người/năm.

Như vậy, rõ ràng khu vực nông thôn còn phải cố gắng tiếp và các giải pháp cần quyết liệt là tổ chức sản xuất để phù hợp với thị trường tiêu thụ, tập trung vào tái cơ cấu để đảm bảo trong sản xuất không còn hiện tượng được mùa mất giá, bán sản phẩm thô, không còn hiện tượng đây đó sản xuất chưa sạch, chưa an toàn, không đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đây là một trong những vấn đề lớn, đòi hỏi trong thời gian tới phải tập trung hơn. Một điểm nữa là liên kết giữa hộ nông dân, hợp tác xã trong năm 2017 đã có bước phát triển, đã có 2.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, 1.400 hợp tác xã kiểu mới ra đời, nhưng như thế vẫn là chưa đủ.

Hà Vũ (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem