Chân dung người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vừa được Hoàng gia Anh vinh danh
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại hội nghị làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Theo báo cáo của uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đã cơ bản duy trì kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm 2023, trong đó hầu hết hoàn thành và vượt kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách Nhà nước; lợi nhuận và nộp ngân sách cao hơn năm 2022, góp phần quan trọng vào các kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần cải tổ cách quản lý đầu mối xăng dầu sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về hàng loạt vi phạm thời gian qua (Ảnh: Chinhphu.vn).
Năm 2023, 15/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về doanh thu; 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về lợi nhuận trước thuế (riêng Vietnam Airlines giảm lỗ so với kế hoạch); 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về nộp ngân sách Nhà nước.
Các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục thể hiện vị trí, vai trò chủ lực, nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước như năng lượng, hạ tầng giao thông, vận tải, viễn thông và công nghệ thông tin, công nghiệp, nông nghiệp...
Các doanh nghiệp này đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, cung ứng ổn định các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu cho doanh nghiệp, người dân như điện, than, xăng dầu, hóa chất cơ bản, là tiền đề căn bản và động lực quan trọng để bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô... Các tập đoàn, tổng công ty cũng làm tốt các công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người lao động.
Tại Hội nghị, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty vào những thành tựu, kết quả chung của cả nước năm 2023, nhất là về tăng trưởng GDP, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là bảo đảm an sinh xã hội.
Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không say sưa, thỏa mãn, chủ quan với những thành tựu, kết quả đã đạt được. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, như còn có những vướng mắc về cơ chế, chính sách; đầu tư cho phát triển còn hạn chế, tỉ lệ giải ngân đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước; đóng góp cho tăng trưởng GDP chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ; hiệu quả đầu tư kinh doanh chưa cao.
Nguyên nhân chủ yếu là tính tích cực, chủ động, sáng tạo của lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty chưa được phát huy mạnh mẽ; những vướng mắc pháp lý, nhất là về đất đai, đầu tư công, phân cấp, phân quyền; chính sách với cán bộ công tác tại doanh nghiệp, làm công tác quản lý vốn còn bất cập, chưa sát tình hình thực tế; quản trị doanh nghiệp vẫn chưa thực sự phù hợp với kinh tế thị trường, còn nhiều khâu trung gian, nhiều trường hợp gây ách tắc công việc; hậu quả của đại dịch COVID-19 vẫn còn, sức khỏe của doanh nghiệp bị bào mòn trong chống dịch, điển hình như Vietnam Airlines. Thủ tướng yêu cầu các bên cùng chia sẻ và tìm ra giải pháp cho các khó khăn, thách thức, vướng mắc nói trên.
Thời gian tới, Thủ tướng dự báo tình hình quốc tế, trong nước tiếp tục có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất là trong phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân. Các tập đoàn, tổng công ty nắm giữ nguồn lực lớn, thực hiện sứ mệnh lớn phải làm ăn có lãi, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng GDP và ngân sách Nhà nước. Yêu cầu của năm 2024 với cả nước và với các tập đoàn, tổng công ty phải đạt kết quả cao hơn năm 2023.
Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thúc đẩy đầu tư phát triển, khắc phục bằng được hạn chế trong vấn đề này, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho 3 đột phá chiến lược của đất nước (thể chế, hạ tầng nhân lực), làm mới 3 động lực tăng trưởng cũ (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và bổ sung các động lực tăng trưởng mới (chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ)…
Thứ tư là tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty theo các kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó tập trung 3 nội dung tái cấu trúc: (i) tái cấu trúc về quản trị theo hướng hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng nhân lực; (2) tái cấu trúc về tài chính; (3) tái cấu trúc về ngành nghề, nguyên vật liệu đầu vào… cho phù hợp xu hướng phát triển.
Thủ tướng lưu ý Uỷ ban phải tập trung định hướng vấn đề tái cấu trúc cho các tập đoàn, tổng công ty và việc đánh giá hoạt động của doanh nghiệp cần căn cứ hiệu quả tổng thể.
Tại Hội nghị, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, chủ động, tích cực hơn nữa, phát huy tinh thần tấn công mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, kiên định các vấn đề nguyên tắc nhưng linh hoạt trong thực hiện công việc cụ thể, tuân thủ các quy luật của kinh tế thị trường.
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày, nhiều gia đình, bạn trẻ đã nhanh chóng lên kế hoạch đi du lịch, trong đó hành trình trải nghiệm và check-in với hoa anh đào đang trở thành "hot trend".
Từ ngày 15/11 đến 30/12/2024, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh) tổ chức đợt khai quật khảo cổ địa điểm chùa Hoành Mô ngay đồi Chùa. Hố khai quật khảo cổ có diện tích 200m2 tại khu đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hoàng Văn Bổng, thu được 1.293 di vật cổ xưa bao gồm vật liệu kiến trúc gạch, ngói, đồ gốm men, đồ sành, tượng…có niên đại từ thời nhà Trần đến thời nhà Nguyễn.
"Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn gây xúc động khi trao tặng hơn 150 triệu đồng tiền mặt cho học trò có hoàn cảnh khó khăn ngay trên sân khấu.
Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”; tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.
Co cứng toàn thân, cứng hàm, khó thở, nhập viện trong tình trạng nguy kịch là những triệu chứng mà bệnh nhân mắc uốn ván gặp phải.
Phía trên và phía dưới đoạn sông Tiền, phường Tân Châu, tỉnh An Giang mỗi nơi đều có một cồn to, do đó lượng nước đổ về đoạn sông này đầy ắp, tạo nên dòng chảy rất mạnh. Khi cá bơi đến đây mê mẩn trước dòng nước xoáy, chúng cứ quanh quẩn tại khu vực này. Ở đây, bất kể ngày đêm có trên 10 chiếc xuồng cui của người dân khai thác cá.
Trong bối cảnh người dân đô thị ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, mô hình nông trại thẳng đứng của anh Phạm Thành Lộc (huyện Củ Chi, TPHCM) đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp VCK U23 châu Á 2026.
Công nghệ mới nhất nhân giống dừa sáp-đặc sản của tỉnh Vĩnh Long (sau sáp nhập tỉnh Trà Vinh) thời gian qua được xem là bước tiến nổi bật của ngành dừa. Do đặc tính di truyền, trái dừa sáp không thể nảy mầm tự nhiên, khiến việc nhân giống truyền thống chỉ đạt tỷ lệ trái sáp 20-25 %/buồng.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga đã xây dựng kế hoạch đáp trả việc có thể bị tịch thu các tài sản bị đóng băng ở phương Tây, kế hoạch này sẽ được thực hiện nếu cần thiết.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Tổng kết chương trình phối hợp về an toàn thực phẩm, thúc đẩy nông nghiệp xanh và chuyển đổi số; chùm tin Đại hội Hội Nông dân tại Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Lâm Đồng; các mô hình hỗ trợ sinh kế cho nông dân ở Hà Tĩnh, Lào Cai…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc vừa đi kiểm tra và có chỉ đạo về tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Công viên Chu Văn An, Quốc lộ 1A khu vực Ngọc Hồi - Văn Điển đến các dự án thuộc Vành đai 2,5.
Hung thủ đâm người phụ nữ ở giữa đường Đà Nẵng là chồng, do ghen tuông; đề nghị truy tố con rể trộm hơn 600 triệu đồng của mẹ vợ; Đặng Chí Thành đánh phụ nữ tại sảnh thang máy chung cư Sky Central (Hà Nội) bị xét xử về tội gây rối trật tự công cộng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sau hơn 20 năm gắn bó và giữ vai trò điều hành cao nhất trong giai đoạn Vinpearl tái cấu trúc, ông Đặng Thanh Thủy bất ngờ nộp đơn từ nhiệm Tổng giám đốc, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa niêm yết và cổ phiếu họ Vingroup biến động mạnh.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, SGR) là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh năm 2025, với doanh thu và lợi nhuận đều tăng gấp đôi so với năm trước, dù vẫn chưa chạm mục tiêu đã đề ra.
Bắc Ninh đang đồng loạt mời gọi đầu tư ba dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, trong bối cảnh địa phương này ngày càng trở thành điểm đến của các “ông lớn” bất động sản và hạ tầng.
Với con số may mắn hôm nay 26/12, con giáp Sửu, Thân, Dậu làm gì cũng thuận lợi, Dần, Hợi, Tỵ gặp khó khăn trong công việc, tài lộc làng nhàng.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.