Chủ đề nóng

Tiêm kích F-35 từng gây sốc vì đắt, chiến đấu cơ mới của Mỹ đắt gấp 3

Đăng Nguyễn - Popular Mechanic Thứ tư, ngày 19/12/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến đấu cơ thế hệ mới mạnh nhất của Mỹ, thay thế F-22 Raptor và F-15, được dự báo sẽ là “bá chủ bầu trời”, vượt qua mọi máy bay hiện nay.
Bình luận 0

Mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới của Mỹ phải có khả năng hoạt động sâu bên trong lãnh thổ đối phương.

Theo Popular Mechanic, công chúng Mỹ và trên toàn cầu từng rất sốc khi biết giá trị mỗi tiêm kích đa nhiệm F-35 lên tới 94 triệu USD. Nhưng mẫu chiến đấu cơ sẽ thay thế F-22 và F-15 còn đắt hơn gấp 3 lần, tức là rơi vào khoảng 300 triệu USD.

Con số này được đánh giá dựa trên nghiên cứu mới của Ủy ban Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO). Các chiến đấu cơ thế hệ mới của Mỹ mang tên PCA (Xuyên thủng lá chắn phòng không đối phương).

PCA sẽ thay thế cả phi đội F-22 và F-15, trở thành mẫu chiến đấu cơ chủ lực của Mỹ vào năm 2030. Không giống như F-35 có thể tấn công cả mục tiêu trên không và dưới đất, PCA sẽ chỉ tập trung vào khả năng thống trị bầu trời, đối trọng với các mối đe dọa như Su-57 của Nga hay J-20 của Trung Quốc.

CBO ước tính không quân Mỹ sẽ cần 414 máy bay thế hệ mới. Đơn giá mỗi chiếc lên tới 300 triệu USD so với 94 triệu USD của F-35.

F-22 và F-35 hiện là hai mẫu chiến đấu cơ mạnh nhất của Mỹ.

Nhưng vì sao mẫu máy bay mới lại đắt như vậy? Theo các chuyên gia, PCA sẽ phải vượt trội hoàn toàn so với các mẫu máy bay tiền nhiệm. Radar mạnh mẽ hơn, khả năng tàng hình tốt hơn, và phải có khả năng xuyên thủng mạng lưới phòng không đối phương.

PCA sẽ đóng vai trò hộ tống các oanh tạc cơ B-21 Raider mới, tiến sâu vào trong lãnh thổ đối phương để tấn công mục tiêu. Chuyến bay dài cũng đồng nghĩa PCA cần mang theo nhiều tên lửa đối không hơn F-22.

Điều đó có nghĩa là PCA sẽ lớn hơn F-15 hay F-22, mang vũ khí bên trong thân để tối ưu khả năng tàng hình. CBO cảnh báo: “Các máy bay tàng hình như F-22, F-35 và B-2 vốn quá đắt đỏ nên không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn. Kiểm soát chi phí cho PCA là điều khó khăn”.

Theo CBO, không quân Mỹ có thể muốn sản xuất thêm tiêm kích F-35 thay vì chế tạo mẫu chiến đấu cơ mới đắt đỏ gấp 3 lần. Môt giải pháp khác là không quân Mỹ có thể nâng cấp F-22 sẵn có.

Mãn nhãn màn trình diễn ấn tượng của tiêm kích MiG-35 hàng đầu Nga

MiG-35 được mệnh danh là mẫu tiêm kích hạng nhẹ hiện đại nhất của Nga hiện nay, đang trải qua quá trình thử nghiệm khả...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem