Chủ đề nóng

Tiềm năng lớn phát triển cây mắc ca

Thứ sáu, ngày 11/09/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Macadamia hay còn được biết đến với tên mắc ca – loại cây xuất xứ từ Úc, du nhập vào Việt Nam hơn 20 năm nay. Mắc ca là một loại cây rừng, có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, phù hợp khí hậu nhiệt đới. Hạt mắc ca có giá trị sử dụng cao, vỏ làm chất đốt, phân bón và nhiên liệu.
Bình luận 0
Tiềm năng lớn phát triển cây mắc ca - Ảnh 1.

Hoa và quả mắc ca

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng

Hiện ở Việt Nam đã có hơn 20 giống mắc ca được trồng trên cả nước. Ngoài hai vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc, cây mắc ca còn có thể trồng ở các tiểu vùng khí hậu như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, vùng miền núi phía Bắc và Đông Bắc, các tỉnh vùng ven của Tây Nguyên và các tỉnh Trung Trung bộ… Các vùng khí hậu này có đặc tính bắt đầu lạnh khoảng dưới 18 độ về đêm từ tháng 10 – 11 (âm lịch), là điều kiện thích hợp để cây mắc ca phân hóa mầm hoa, chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Có tới 90% lượng hạt mắc ca được dùng cho mục đích thực phẩm, bởi thành phần của hạt rất giàu vitamin A, Omega 3, Omega 6 và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho sức khỏe, giúp chống oxy hóa, giảm cân, giảm bệnh tim mạch…

Sản phẩm đa dạng

Mắc ca có thể chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng trong những ngành hàng khác nhau và có giá trị cao như thực phẩm, dầu ăn, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Ngoài ra, các bộ phận khác của quả mắc ca như vỏ cứng, vỏ mềm có thể dùng làm phân bón, chất đốt…

Tiềm năng lớn phát triển cây mắc ca - Ảnh 2.

Cây mắc ca ra hoa nhiều, có mùi thơm nhẹ nên rất thu hút ong lấy mật.

Tiềm năng lớn phát triển cây mắc ca - Ảnh 3.

Sản phẩm mỹ phẩm mắc ca có giá trị cao.

Thị trường tiêu thụ rộng lớn

Theo thống kê của Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC) về tình hình tiêu thụ nhân mắc ca trên thế giới, trong 5-6 năm tới, nhu cầu sử dụng hạt nhân mắc ca vẫn duy trì ở mức tăng trưởng cao. Cũng theo dự báo của INC, đến năm 2030, lượng cung mắc ca trên toàn thế giới mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Thị trường chính tiêu thụ các sản phẩm mắc ca hiện nay là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khu vực Trung Đông, Ấn Độ… Trong tương lai, số lượng người tiêu dùng biết đến các sản phẩm mắc ca tại các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ… sẽ tăng nhanh, vì vậy nhu cầu tiêu thụ mắc ca tại các thị trường tiềm năng này sẽ ngày càng tăng cao.

Lợi ích môi trường

Cây mắc ca về bản chất là cây rừng, vì vậy trồng mắc ca chính là trồng lại rừng. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đất trống, đồi trọc vừa lãng phí nguồn lực kinh tế, vừa tạo điều kiện cho mưa gió bào mòn lớp đất màu mỡ trên bề mặt và gây lũ lụt. Trồng mắc ca là một cách hữu hiệu để giữ màu mỡ cho đất, giảm lũ lụt và chống suy giảm mực nước ngầm dưới mặt đất. Ngoài ra, việc vận động bà con tại các khu vực vùng cao trồng và chăm sóc cây mắc ca cũng là một phương án tạo việc làm cho người dân, giảm đói nghèo và các tệ nạn xã hội do đói nghèo gây ra. Nói cách khác, trồng mắc ca có thể giải quyết được ba bài toán về kinh tế, xã hội và môi trường.

Các cấp chính quyền ủng hộ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn trồng và chăm sóc chế biến mắc ca, văn bản quy trình công nhận cây mắc ca đầu dòng. Đặc biệt, ngày 16/11/2018, Bộ đã ban hành Thông tư 30/2018/TT-BNNPTNT, quy định cây mắc ca là một trong 20 cây lâm nghiệp chiến lược, điều này tạo hành lang pháp lý vững chắc để phát triển các vườn giống chuẩn mực, tạo tiền đề quyết định cho việc phát triển vững mạnh ngành công nghiệp mắc ca của Việt Nam.

Hiệu quả kinh tế

Với hình thức trồng thuần cây mắc ca và giá bán ước tính 80.000 đồng/kg (đây là cách tính thận trọng trong khi hiện nay giá thị trường vào khoảng 110.000 đồng/kg), từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch ổn định thì doanh thu đem lại trung bình từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm với chi phí chăm sóc hàng năm chiếm khoảng 25% doanh thu.

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cùng hỗ trợ

Mắc ca là loài cây duy nhất tại Việt Nam được hỗ trợ bởi một Ngân hàng và một Hiệp hội riêng biệt. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam được thành lập với vai trò lớn nhất là đảm bảo quyền lợi và định hướng những cá nhân, tổ chức trồng và chăm sóc cây mắc ca tại Việt Nam.

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối giữa hai đơn vị kinh tế vững mạnh là Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt và Công ty Cổ phần Him Lam với bà con trồng và chăm sóc cây mắc ca bằng những định hướng lâu dài.

Với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam cũng như các yếu tố thuận lợi về thị trường, được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam hỗ trợ về kỹ thuật, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ về tài chính, đây là cơ hội rất tốt cho bà con nông dân và tất cả mọi người triển khai phát triển cây mắc ca góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho chính mình cũng như cho đất nước.


Huỳnh Ngọc Huy -Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (sgtiepthi.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem