Chủ đề nóng

Tiền Giang: Thí điểm quản lý 200 F0 điều trị tại nhà

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 19/09/2021 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức triển khai thí điểm quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà. Dự kiến giai đoạn đầu sẽ thí điểm quản lý 200 F0 cách ly điều trị tại nhà.
Bình luận 0
Tiền Giang: Thí điểm quản lý 200 F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch Hội Y học Tiền Giang giới thiệu quy trình chăm sóc điều trị F0 tại nhà ở TP. Mỹ Tho. Ảnh: Trung Sơn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, TP Mỹ Tho hiện có gần 6.000 F0 gây quá tải, áp lực với các cơ sở thu dung điều trị. Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới số người nhiễm Covid-19 sẽ còn nhiều nên các cơ sở y tế khó đáp ứng đầy đủ.

Trong khi đó, có khoảng 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên hoàn toàn có thể được cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị bệnh tại nhà. Nhiều người nhiễm cũng có nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà để tâm lý thoải mái và có điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt hơn. Mặt khác việc cách ly F0 tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây chéo và giảm tải áp lực cho các cơ sở thu dung điều trị hiện nay trên địa bàn.

Để triển khai điều trị F0 tại nhà, TP Mỹ Tho phối hợp với Hội Y học Tiền Giang để huy động nguồn lực phục vụ công tác điều trị và công tác phòng, chống dịch. Hiện đã có 31 bác sĩ tham gia khám, điều trị và tư vấn cho các F0 tại nhà.

Trong giai đoạn đầu thí điểm, TP Mỹ Tho sẽ thực hiện quy mô tối đa quản lý 200 F0 tại nhà. Sau thí điểm sẽ có đánh giá mô hình, điều chỉnh quy mô để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

Tại TP Mỹ Tho đã thành lập Trung tâm Điều trị Covid-19 tại nhà, tiếp nhận danh sách người nhiễm đủ điều kiện và phân công bác sĩ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, TP Mỹ Tho còn còn tổ chức các đội phản ứng nhanh gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an và các tình nguyện viên để đối phó trong tình huống khẩn cấp.

Đội phản ứng nhanh sẽ thực hiện cấp cứu người bệnh tại nhà khi cần thiết và thực hiện chuyển tuyến, đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị khi bệnh diễn biến nặng. Đội phản ứng nhanh được trang bị 50 túi thuốc cấp cứu, 50 máy tạo oxy khí trời, 50 bình oxy, 200 máy đo SpO2…

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trạng- phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Mỹ Tho, các F0 tại nhà phải đảm bảo đủ tiêu chí như không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, SpO2 >96% khi thở, không có thở bất thường…

Tiền Giang: Thí điểm quản lý 200 F0 điều trị tại nhà - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Sơn

Ngoài ra, các F0 đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine sau 14 ngày, trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh nền, không mang thai cũng được xem xét cách ly điều trị tại nhà.

Về điều kiện cơ sở vật chất, bác sĩ Nguyễn Văn Trạng cho biết, F0 cần lưu trú trong nhà ở riêng lẻ; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem