Chủ đề nóng

Chương trình "Tiên phong đột phá" thúc đẩy phát triển bền vững giữa Việt Nam – Thụy Điển

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 03/06/2022 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày 2-3/6 tại TP.HCM, Đại sứ quán Thụy Điển, UBND TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức chương trình "Tiên phong đột phá", nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam - Thụy Điển trong lĩnh vực phát triển bền vững.
Bình luận 0
"Tiên phong đột phá" – thúc đẩy phát triển bền vững giữa Việt Nam – Thuỵ Điển - Ảnh 1.

Một số sản phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: B.D

Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh, Thụy Điển là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, có kinh nghiệm thực tiễn và sở hữu các giải pháp công nghệ - để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Chương trình "Tiên phong đột phá" tại TP.HCM được tổ chức nhằm cùng nhau trao đổi, chia sẻ các giải pháp sáng tạo phát triển bền vững cho tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá cao sáng kiến tổ chức chuỗi sự kiện "Tiên phong đột phá". Ông cho rằng việc hai bên cùng nhau chia sẻ tầm nhìn và triển khai những hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi lớn và sự phổ biến của những nguy cơ phi truyền thống.

Theo ông Võ Văn Hoan, TP.HCM xác định phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển. Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Đảng bộ và chính quyền thành phố đang triển khai các đề án quan trọng như xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, quy hoạch giao thông, quy hoạch chống ngập và xử lý nước thải, xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo và nhiều đề án quan trọng ở lĩnh vực giáo dục, y tế và phát triển nhân lực.

Thành phố đang nỗ lực chuyển đổi cơ cấu từ nền kinh tế thâm dụng lao động phổ thông sang nền kinh tế dịch vụ và sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ đột phá, khuyến khích phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, ngoài việc phát huy tối đa nguồn lực của mình, thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác Thụy Điển cũng như cộng đồng quốc tế ở khía cạnh tài chính xanh, công nghệ xanh và nâng cao năng lực với những chương trình, dự án đầu tư cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết mà thành phố đang đối mặt, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

"Tiên phong đột phá" – thúc đẩy phát triển bền vững giữa Việt Nam – Thuỵ Điển - Ảnh 3.

Triển lãm là hoạt động trong chương trình "Tiên phong đột phá" giữa Việt Nam và Thuỵ Điển. Ảnh: B.D

Theo ông Krister Nilsson, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về biến đổi khí hậu. Chương trình "Tiên phong đột phá" là cơ hội để hai bên cùng tìm kiếm ý tưởng mới, phương thức suy nghĩ mới để giải quyết các thách thức trong tình hình mới của thế giới.

Đây là một trong những chương trình hợp tác lâu dài giữa Thụy Điển và Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Chương trình "Tiên phong đột phá" gồm hoạt động như triển lãm công nghệ, sản phẩm công nghệ xanh của Thụy Điển, các phiên hội thảo chuyên đề về năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng bền vững và nguyên vật liệu bền vững...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem