Chủ đề nóng

Tiếp nhận bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Thứ năm, ngày 26/07/2012 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 25.7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật quý do một số tổ chức, cá nhân trao tặng trong đó có tấm bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do nhà Thanh- Trung Quốc xuất bản năm Giáp Thìn (1904) trong đó thể hiện rõ cực nam của Trung Quốc chỉ có đến đảo Hải Nam.
Bình luận 0

Tấm bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" được in màu có kích thước 115 x 140cm gồm 35 mảnh nhỏ (16 x 27,6cm) ghép lại. Chất liệu của tấm bản đồ bằng giấy được dán trên nền vải và có thể gấp gọn lại như một quyển sách, bên ngoài có bìa cứng.

Đây là bản đồ các tỉnh của Trung Quốc do Trung Quốc xuất bản năm Giáp Thìn đời Vua Quang Tự thời Thanh (1904). Bản đồ thể hiện rõ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam. Như vậy, đây là một bằng chứng tư liệu do chính phía Trung Quốc xuất bản khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Bản đồ này do gia đình ông Mai Ngọc Hồng - nguyên Trưởng phòng tư liệu thư viện của Viện Hán Nôm, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng phả học Việt Nam trao tặng. Ông cho biết, tấm bản đồ này đã được ông sưu tầm và lưu giữ hơn 30 năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem