Chủ đề nóng

Tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid – 19 ở TP.HCM bị đề nghị mức án bao nhiêu năm tù?

Quang Phương Thứ ba, ngày 30/03/2021 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM khẳng định, bị cáo Dương Tấn Hậu đã phạm vào tội “Làm lây lan dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Hậu từ 2-3 năm tù, cho hưởng án treo, thử thách 5 năm, phạt bổ sung 50 triệu đồng.
Bình luận 0

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định: Đây là vụ án "làm lây lan dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho người", do Dương Tấn Hậu (nguyên là tiếp viên hàng không, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam) gây ra. Tuy nhiên, việc làm lây lan dịch xuất phát từ ý thức chủ quan của bị cáo. Bị cáo đã khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra.

Đại diện Viện KSND TP.HCM trình bày, Hậu là tiếp viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Vào ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước.

Xét xử tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid – 19: đề nghị phạt Dương Tấn Hậu 2-3 năm tù, hưởng án treo - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Tấn Hậu đến tòa sáng nay. Ảnh: Quang Phương.

Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 15/11/2020, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (tại phường 2, quận Tân Bình).

Khoảng 20h ngày 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (đang được cách ly cùng tầng với Hậu). Sau đó, cả ba vào phòng Dương Tấn Hậu nói chuyện, đến khoảng 21h cùng ngày, Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi trở về phòng cách ly của mình.

Ngày 18/11/2020, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Dương Tấn Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trước khi về, Hậu được nhân viên y tế yêu cầu viết và ký cam kết thực hiện cách ly tại nơi cư trú. Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng Bùi Thị Mỹ Hạnh đi ăn uống.

Ngày 22/11/2020, Hậu đến Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) tham gia thi tiếng Anh. Đến ngày 28/11/2020, Hậu được xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính với Covid – 19 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đến ngày 28/12/2020, Hậu mới khỏi bệnh trở về địa phương.

Sau nhiều lần tiếp xúc với Dương Tấn Hậu trong khoảng thời gian trên, Liễu Minh Sang về nhà tại quận 6 tiếp xúc với cháu D.G.H. (2 tuổi) và đi dạy ngoại ngữ tại trung tâm Anh ngữ, tiếp xúc với học viên N.T.T..

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với Covid - 19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện tổng số trường hợp tiếp xúc F1 với Hậu là 46 người, F2 là 815 người.

Đại diện Viện KSND TP.HCM nhận định, hành vi của bị cáo Hậu đã phạm vào tội "Làm lây lan dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điểm C khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Bị cáo Hậu biết bệnh dịch Covid – 19 là nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện không đúng quy định cách ly. Từ đó, Viện KSND TP.HCM đã đề nghị xử phạt bị cáo Hậu từ 2-3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem