Chủ đề nóng

Tin thế giới: Triều Tiên có cách mặc cả để thành quốc gia hạt nhân?

Duy Anh, Vietnam+ Thứ ba, ngày 26/12/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.12, Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ xem xét khả năng đối thoại với Mỹ trong năm 2018 do nước này đang tìm cách đạt được quy chế một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên thực tế. 
Bình luận 0

Triều Tiên được cho là sẽ có cách đối thoại với Mỹ trong năm 2018.

Dự đoán về Triều Tiên năm 2018,  Bộ thống nhất Hàn Quốc: "Triều Tiên có thể tiếp tục tăng cường các năng lực tên lửa và hạt nhân đồng thời sẽ tìm kiếm một lối thoát. Trong quá trình tìm kiếm sự công nhận về quy chế là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên thực tế, Triều Tiên sẽ thăm dò khả năng đàm phán với Mỹ". Đồng thời, theo bộ trên, Triều Tiên cũng có thể tìm cách vận động Hàn Quốc khôi phục mối quan hệ liên Triều vào năm tới.

Bộ trên tuyên bố sẽ theo dõi sát sao bài diễn văn Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 1.1.2018 nhằm xem có đề cập đến những khả năng như vậy hay không. Bộ trên cũng lưu ý rằng trong năm tới, Triều Tiên được cho sẽ bắt đầu cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt song phương và quốc tế liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, ngày 26.12, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng, nếu hai bên sẵn sàng để Moskva đảm nhiệm vai trò này. Phát biểu với phóng viên qua điện thoại, ông Peskov khẳng định: "Thiện chí của Nga trong việc mở đường cho mục tiêu giảm căng thẳng là rõ ràng.

Cùng ngày, trong bài phỏng vấn với báo Argumenty i Fakty, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev nhận định, "các bước đi của chính quyền Mỹ trên trường quốc tế ngày càng trở nên phức tạp". Thư ký Hội đồng an ninh Patrushev cho biết, các biện pháp trừng phạt của Washington chống Nga cho thấy một sự cạnh tranh không công bằng cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Patrushev nêu rõ: "Mỹ liên tiếp phá vỡ thỏa thuận đạt được với các quốc gia khác. Hiện nay, họ đang đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt không chỉ với Nga mà với cả châu Âu cũng như Trung Quốc. Tất nhiên, những động thái này không nên xảy ra". Ông Patrushev cũng cho hay, hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều lo ngại về động thái của Mỹ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với Nga mà không xem xét tới lợi ích của EU. 

Về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Patrushev cho rằng quyết định này chỉ gây bất ổn định tình hình khu vực Trung Đông. Ngoài ra, Thư ký Patrushev cũng tuyên bố, các cơ quan an ninh của Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với các đồng sự người Mỹ cũng như các quốc gia khác về những vụ tấn công khủng bố có khả năng xảy ra. Theo ông, cảnh báo mới đây về một vụ tấn công có khả năng xảy ra tại St. Petersburg mà Nga nhận được từ Mỹ là một dấu hiệu khả quan về sự hợp tác giữa các cơ quan đặc biệt (của hai nước).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem