Chồng lương 50 triệu, đưa vợ 90%, giữ lại 5 triệu gửi về bố mẹ: Cô vợ có câu hỏi chấn động cõi mạng
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bước đầu nhận thấy, tại 104 xã, phường trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã bắt nhịp vào công việc; có những sáng tạo, tinh thần làm việc trách nhiệm cao khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Từ ngày 1 - 30/7, toàn tỉnh đã tiếp nhận 201.034 thủ tục hành chính, trong đó có 167.972 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến, chiếm 83,55%, đưa Hưng Yên xếp thứ 10/34 tỉnh, thành phố trong cả nước về tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến (bao gồm cả số liệu từ ngành dọc và Cổng Dịch vụ công quốc gia).
Các thủ tục hành chính đã được giải quyết theo hướng nhanh, gọn hơn, trong đó có hàng nghìn hồ sơ được trả trước hạn; tạo không khí tin tưởng đối với người dân.
Tuy nhiên, với tinh thần nhìn thẳng vào thực tế, tỉnh Hưng Yên cũng nhận thấy hoạt động của cấp xã còn chưa như kỳ vọng.
Theo ghi nhận của “Tổ công tác đặc biệt” khi kiểm tra, làm việc tại một số xã, phường, khối lượng công việc, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến xác nhận hồ sơ, tăng đột biến so với trước. Nhiều loại giấy tờ phát sinh thêm sau khi thực hiện mô hình mới.
Đơn cử như ở phường Phố Hiến (Hưng Yên) còn thiếu cán bộ chuyên môn về giáo dục; chế độ báo cáo của các phường phải thực hiện cùng lúc cho nhiều cấp, nhiều đơn vị, gây áp lực lớn cho cán bộ; việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức để vừa bảo đảm phù hợp chức năng, nhiệm vụ, vừa tránh chồng chéo công việc vẫn cần tiếp tục hoàn thiện...
Còn ở xã Đoàn Đào, trong quá trình vận hành chính quyền địa phương hai cấp, có gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác còn thiếu và khó khăn.
Hạ tầng số, thiết bị công nghệ số không đồng bộ, trong đó loa truyền thanh cơ sở xuống cấp không đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền. Một số thủ tục hành chính chưa liên thông và thiếu cán bộ, công chức được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, tài chính, kế toán, xây dựng, giao thông, y tế, giáo dục.

Các thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên mới (trước sáp nhập tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, phường Thái Bình là một phần diện tích thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình cũ) được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, chính xác, mang lại sự thuận tiện cho người dân. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN
Hiện xã không còn chức danh cán bộ thú y cơ sở gây khó khăn trong công tác kiểm tra, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Xã Châu Ninh cũng thông tin, sau sáp nhập địa bàn rộng, dân số đông, đội ngũ cán bộ phải đảm nhiệm khối lượng công việc lớn, trong khi nhiều cán bộ chưa thích nghi với môi trường công tác mới đã ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả triển khai nhiệm vụ.
Để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của cấp xã, tỉnh Hưng Yên đã bố trí 16 “Tổ công tác đặc biệt” xuống cơ sở.
Dẫn đầu thường là các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc làm này tạo sự quan tâm của cấp tỉnh với cấp xã, khích lệ, truyền cảm hứng để khắc phục khó khăn mà cấp gần dân nhất đang gặp phải.
Với tinh thần không để cấp xã đơn độc trong quá trình kiến tạo, phát triển xã hội, sát dân, gần dân, vì dân tỉnh Hưng Yên xác định 6 tháng cuối năm sẽ có những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ cấp cơ sở.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có kế hoạch chỉ đạo, yêu cầu toàn bộ các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cùng với các sở, ngành của tỉnh cử ra một số cán bộ của đơn vị để đưa xuống hỗ trợ cấp xã.
Tinh thần là hướng về cơ sở, hỗ trợ, đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất về phương tiện, đặc biệt là nguồn lực cho các đơn vị hành chính cấp xã hoạt động ổn định.
Mục tiêu là đảm bảo về số lượng, cơ cấu cán bộ; sắp xếp lại nơi thừa - thiếu để cân đối cán bộ cho cấp xã. Sau khi sắp xếp mà cấp xã vẫn thiếu nhân lực, tỉnh sẽ điều động cán bộ cấp phòng xuống cơ sở.
“Không thể để xảy ra tình trạng trong lĩnh vực kinh tế mà không có cán bộ chuyên môn. Về đất đai, xây dựng lại thiếu kỹ sư và cán bộ chuyên ngành”, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết thêm, mọi nỗ lực của tỉnh trong những tháng cuối năm 2025 chính là tập trung nguồn lực hỗ trợ cho chính quyền địa phương cấp xã.
Nhìn nhận ở góc độ cán bộ ở cấp xã hầu hết là mới, áp lực công việc nhiều, ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ, cần phải “cầm tay chỉ việc” đối với cấp xã trong thời điểm này.
Yêu cầu các sở liên quan, có thể ban hành một cuốn sổ tay về nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực như: Tài nguyên môi trường, đất đai, xây dựng… để cấp xã có thể giở ra tra cứu, kịp thời ứng dụng trong công việc hàng ngày.
Cùng với đó, tỉnh cũng cần có kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành tổ chức hướng dẫn trực tuyến; tiến hành đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã.
Nếu không nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, cán bộ công chức sẽ có tâm lý hoảng sợ, không làm hoặc làm sẽ không đúng quy trình. Tỉnh sẽ giúp các cán bộ cấp xã vững tâm, vững tin nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên khẳng định.

Các thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, chính xác, mang lại sự thuận tiện cho người dân. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN
Tinh thần trên cũng là cách tỉnh Hưng Yên cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương. Tại Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã được tổ chức tại Hưng Yên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chỉ đạo: Từ ngày 1/7, mọi công việc thuộc trách nhiệm giải quyết của cấp tỉnh, cấp xã phải được thực hiện thông suốt, không được gián đoạn, chậm trễ, không được bỏ sót và phải có người chịu trách nhiệm thực hiện.
Tỉnh cần xác định khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo, khát vọng cống hiến của mọi tổ chức, cá nhân đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.
Ngày 7/8, tỉnh Hưng Yên đã thống nhất dự toán ngân sách năm 2025 sau sắp xếp với tổng thu ngân sách trên 55.406 tỷ đồng, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 10 - 10,5%, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2021 - 2025; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, hướng tới Đại hội XIV của Đảng.
Những mục tiêu này là thách thức lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải đồng lòng, chung sức. Ở đó, chính quyền cấp xã - cấp gần dân nhất, sẽ là nền tảng đưa ý Đảng hòa quyện với lòng dân.
Và khi mỗi xã, phường không còn đơn độc, được tiếp sức về nguồn lực, trí lực và niềm tin, tỉnh Hưng Yên sẽ vững vàng tiến bước, kiến tạo một chính quyền vì dân, do dân và phục vụ dân - đúng như khát vọng thịnh vượng mà mảnh đất nhãn ngọt, lúa thơm đang hướng tới.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.
Phát biểu tại hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025, ông Hà Quang Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, các xã, phường trong tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.
Ông Nguyễn Tiến Thiết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ứng Hòa vừa được điều động, bổ nhiệm vị trí Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thay thế cho ông Lê Thanh Nam.
“Ông lớn” ngành hàng điều hòa Nhật Bản Daikin chọn TP.HCM để xây dựng tòa nhà trụ sở hoành tráng. Giá trị dự án không được tiết lộ, song tập đoàn khẳng định trụ sở này là cam kết lâu dài của họ tại Việt Nam.
238 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở đầu chuỗi hoạt động của Đại hội.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI hội tụ hơn 2.000 điển hình tiên tiến, trong đó có 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất, là những thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên cả nước.
Ông Phạm Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Nam được điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Chứng chỉ tiền gửi này được áp dụng với số tiền chỉ từ 10 triệu đồng. Chương trình dự kiến kéo dài tới 31/3/2026.
Bất động sản thương mại tọa lạc trong các đại đô thị quy hoạch bài bản đang trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư, khi vừa đảm bảo dòng tiền khai thác ổn định, vừa sở hữu dư địa tăng giá bền vững. Tại phía Tây Hà Nội, Boutique Collection - dòng sản phẩm giới hạn nằm trong lòng hai khu đô thị Vinhomes, được xem là hình mẫu cho xu hướng này.
Làn đường xe đạp dài gần 6km trên trục Mai Chí Thọ đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2026.
Ngày 23/12, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty DVL Ventures – Hà Vy đã mang Tết sớm đến với đồng bào bằng chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Không chỉ là những món quà vật chất, đây là tấm lòng của những người làm báo và các nhà hảo tâm dành cho vùng đất còn nhiều gian khó này.
UBND TP.HCM yêu cầu kiên quyết thay thế cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, trì trệ, gây nhũng nhiễu; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025.
Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công, chỉ định một loạt các lãnh đạo chủ chốt sở, ngành, phường xã và Chánh Văn phòng UBND TP.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games, Nguyễn Thị Oanh khẳng định thành công không đến từ may mắn. Với cô, mỗi tấm huy chương là kết quả của tình yêu bền bỉ dành cho điền kinh, được nuôi dưỡng qua từng bước chạy và từng buổi tập miệt mài.
Loại cá này có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị tim mạch ở người trưởng thành.
Giữa nhịp sống hiện đại, khi các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc lên ngày càng nhiều thì đâu đó vẫn có không ít người tìm về chợ phiên - nơi lưu giữ những nét đẹp mộc mạc, đậm hồn quê. Ở xã Trung Nghĩa trước đây (nay là phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên), người dân vẫn truyền nhau câu ca thân thuộc: “Chợ Đầu một tháng sáu phiên - Ai ơi nên nhớ chớ quên chợ Đầu”.