Chủ đề nóng

Tổ chức khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm tại biển Dung Quất

Công Xuân Thứ hai, ngày 09/07/2018 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 9.7, Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Bộ VH-TT&DL, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khởi công khai quật khảo cổ học con tàu cổ bị đắm tại vùng biển Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, thuộc thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.
Bình luận 0

Tham dự khai quật có các nhà nghiên cứu, chuyên môn hàng đầu về khảo cổ học của Việt Nam. Đây là con tàu cổ bị đắm thứ 7 ở nước ta được các nhà nghiên cứu tổ chức khai quật.

Một góc khu vực biển, nơi phát hiện tàu cổ bị đắm tại Dung Quất.

Nhà sử học Dương Trung Quốc trả lời các phóng viên tại hiện trường tàu cổ bị đắm.

Tổng diện tích khai quật là 800m2, thời gian khai quật kéo dài từ ngày 29.6-15.9. Sau khi kết thúc khai quật, các đơn vị liên quan có 15 ngày để thu dọn hoàn trả mặt bằng.

Toàn bộ cổ vật thu được trong quá trình khai quật được đưa về tạm nhập vào Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để giữ gìn và bảo quản.

Các nhà nghiên cứu chuyên môn và lực lượng chức năng đang theo dõi việc khảo sát, khai quật.

Như đã phản ánh vào tháng 7.2017, trong lúc thi công nạo vét cảng biển tại KKT Dung Quất (huyện Bình Sơn), một số công nhân Công ty TNHH Hào Hưng phát hiện tàu cổ đắm trên nằm cách bờ khoảng 7m, ở độ sâu khoảng 9m.

Qua kiểm tra, các cán bộ chuyên môn đã phát hiện nhiều cổ vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XVI. Theo đó Bộ VH-TT&DL đã giao trách nhiệm cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức khai quật với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận tại hiện trường:

Lực lượng người nhái đang lặn để khảo sát, đo vẽ con tàu đắm trước khi tiến hành trục vớt.

Tàu của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đang túc trực bảo vệ hiện trường khu vực tàu cổ bị đắm tại vùng biển Dung Quất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem