Tây Ninh phạt 31 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia 122 triệu đồng
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đó là vấn đề mà chúng tôi chưa hề nghĩ tới, cho đến khi bắt gặp công trình của L. de Sainte-Marie, cựu Tùy viên Văn phòng Khâm sứ Trung Kỳ, được xuất bản tại quận Ambert thuộc tỉnh Puy-de-Dôme trong vùng Auvergne-Rhône-Alpes ở vùng trung-nam nước Pháp năm 1895 dưới nhan đề: Quelques notes sur l'An-Nam (Một số ghi chép về Trung Kỳ).

Trong tác phẩm của L. de Sainte-Marie, sau trang bìa phụ là ảnh chụp khuôn dấu hình chữ nhật đóng trên giấy theo dạng “ấn triện” cũ của triều Nguyễn và các triều đại quân chủ ở Việt Nam, gồm 3 dòng chữ Pháp và 9 chữ Hán viết theo lối Hán triện. Dưới khuôn dấu đóng có ghi dòng chữ: “FAC-SIMILE d'un vieux Cachet de la Résidence de France à TOURANE, lors de sa création” (Bản sao chụp con dấu cũ của Tòa Công sứ Pháp ở Tourane vào thời điểm nó ra đời).
Về nội dung trên khuôn dấu, 3 dòng chữ Pháp gồm “Tourane - Annam - le Vice-Résident” có nghĩa là “Tourane/Đà Nẵng - Trung Kỳ - Phó Công sứ”. Đối với 9 chữ Hán triện nằm ở giữa, thì 6 chữ đầu có nghĩa là “Quảng Nam Công sứ chi ấn”; còn 3 chữ cuối là phiên âm tên người với 3 âm là “Đê Tơ Nay” (phần chữ Hán triện do nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh dịch).
Đối chiếu 3 âm “Đê Tơ Nay” trên khuôn dấu, chúng tôi khẳng định rằng đó là tên của G. Destenay, Phó Công sứ Pháp ở Tourane trong những năm trước và sau khi mảnh đất này trở thành nhượng địa và thành phố được thiết lập. Từ Phó Công sứ ở Tourane, về sau quan chức này còn được thăng hàm Công sứ ở một số tỉnh tại Nam Kỳ và Bắc Kỳ trong thập niên 1890. Tờ L'Avenir du Tonkin (Tương lai Bắc Kỳ) thời đó đã ghi lại một văn bản do G. Destenay, Le Vice-Résident/Phó Công sứ Pháp ở Tourane ban hành qua bản chụp dưới đây:

Qua việc xác định được con dấu trên là của Phó Toà Công sứ Pháp ở Tourane mang tên G. Destenay, chúng ta thấy rằng trong buổi đầu của thành phố nhượng địa Tourane trước năm 1895, khuôn dấu các quan chức hàng đầu của Pháp sử dụng tại địa bàn này đang còn mang dáng dấp như ấn triện của chế độ quân chủ Việt Nam và gắn liền với tên tuổi của từng cá nhân, hơn là theo phong cách khuôn dấu hành chính công kiểu Pháp và phương Tây.
Khuôn dấu giống ấn triện cá nhân này của các quan chức đứng đầu tại Tourane chỉ tồn tại trong một quãng thời gian khá ngắn; bởi công trình của cựu Tùy viên Văn phòng Khâm sứ Trung Kỳ L. de Sainte-Marie xuất bản tại Pháp năm 1895, tức 6 năm sau ngày thành phố Tourane ra đời, đã gọi đó là con dấu cũ của Tòa Công sứ Pháp ở Tourane, đồng nghĩa nó không còn được lưu dụng trong công việc hành chính nữa.
Chủ trương khắc khuôn dấu theo kiểu ấn triện Việt Nam để phục vụ nền hành chính công của Pháp tại Tourane nói riêng, tỉnh Quảng Nam và cả tỉnh Quảng Ngãi nói chung trong giai đoạn Công sứ Tourane kiêm quản tỉnh ghép Nam - Ngãi, cũng như ở buổi đầu thiết lập khu nhượng địa và xây dựng nên thành phố Tourane những năm 1887 - 1889, chắc chắn không phải là một sự học hỏi, bắt chước đơn thuần từ nền hành chính bản xứ, mà là một sự tính toán đầy chủ ý và hết sức tinh vi.
Ở đây, chúng ta có thể thấu hiểu ý đồ sâu xa của người Pháp là để tránh sự thay đổi đột ngột mọi thói quen trong nền hành chính tại chỗ có thể kích thích sự xa lánh và phản ứng của dân bản xứ đối với kẻ ngoại bang đang bảo hộ và thống trị dân tộc mình.
Việc khuôn dấu của quan chức Pháp nhưng bắt chước kiểu ấn triện của quan lại Việt Nam thực chất là một liệu pháp tâm lý thuở ban đầu để vỗ về dân bản địa; tương tự những đồng tiền Đông Dương bằng kim loại mà Pháp phát hành những năm 1875 đến cuối thế kỷ cũng có đục thủng lỗ vuông ở giữa như những loại tiền đồng, tiền kẽm thời Nguyễn, có in cả chữ Hán trên đó để người dân dễ chấp nhận.
Nhưng mọi liệu pháp tâm lý đó cũng chỉ tồn tại trong ngắn hạn, và đến khi thế đứng đã vững vàng, người Pháp loại bỏ dần những vết tích của nền văn minh bản địa, để thay bằng những giải pháp và phong cách kiểu Pháp hay của thế giới phương Tây, nhất là trên những vùng đất nhượng địa như Tourane. Điều đó đã dẫn đến sự biến mất những khuôn dấu hành chính công mang kiểu dáng ấn triện ở Tòa Công sứ Pháp tại Tourane trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XIX.
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Các tuyển thủ U22 Việt Nam đã có những hoạt động sau khi trở về với tấm huy chương vàng tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Sáng 23/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ I. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm đánh giá những thành tựu trong năm qua và triển khai nhiệm vụ chiến lược cho giai đoạn 2026, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang nỗ lực bứt phá về kinh tế.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Hoạt động khuyến nông cộng đồng trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp” tại Đắk Lắk, nhằm tập trung làm rõ vai trò, thách thức và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng khuyến nông cộng đồng trong tình hình mới.
Thượng tá, bác sĩ Lê Diệp Linh vừa được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư ngành Y năm 2025. Hiện PGS.TS Lê Diệp Linh là Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia.
Dưới đây là gợi ý các món quà tặng Noel rẻ đẹp mà ý nghĩa, những món quà không đắt tiền nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và sự trân trọng của người tặng.
Sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025. Thông báo nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm sau Hội nghị đối thoại, trong đó có yêu cầu của Thủ tướng về "5 đặt hàng" với nông dân.
NATO đã thông báo về việc thành lập một trại huấn luyện mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nằm trong các khu rừng ở phía đông nam Ba Lan.
Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế.
UBND phường Hòa Xuân, TP. Đà Nẵng đã lập tổ kiểm tra, rà soát loạt công trình đang thi công trên địa bàn sau khi người dân phản ánh tình trạng rung lắc nhà cửa, ô nhiễm tiếng ồn và thi công ngoài giờ ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Ngày 22/12, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP.HCM 2025. Đây là giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức và bình chọn nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm giống gieo sạ và giảm cả lượng nước tưới, nhưng nông dân tham gia Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” (Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao) vẫn đạt lợi nhuận bình quân khoảng 47 triệu đồng/ha.
Trưng bày "Di sản văn hóa Việt Nam – Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” giới thiệu 200 hình ảnh và hiện vật nhằm thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Thạc quận công Lê Thì Hải là nhân vật lịch sử sống vào nửa cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Ông vốn người thôn Đông, xã Phú Hào, huyện Lôi Dương, thuộc xã Thọ Phú ngày nay.
Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng đang khẩn trương điều tra vụ xô xát xảy ra trên địa bàn, trong đó một người đàn ông dùng vật nhọn tấn công người phụ nữ, sự việc được ghi lại trong clip lan truyền trên mạng xã hội.
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn cá khoai nhập khẩu từ Trung Quốc chứa hàm lượng formol đậm đặc, chuyên gia cho rằng đây là hợp chất cực độc, bị cấm trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Trường Đại học Điện lực phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay”, dự kiến diễn ra vào ngày 26/12.
Học bổng chào mừng sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh Quốc lên Đối tác Chiến lược toàn diện đang mang lại cơ hội hiếm có dành cho sinh viên Việt.
Nằm trên sông Đồng Nai, cù lao Bạch Đằng ở phường Tân Uyên, TP.HCM là vùng cây trái đặc sản của Đông Nam Bộ. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương này mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa bưởi Bạch Đằng trở thành điểm sáng nâng cao giá trị nông sản và đời sống nông dân.
Nguồn lực đầu tư từ chương trình MTQG tiếp tục góp phần làm thay đổi tốt hơn bức tranh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Từ năm 2021-2025 hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới, nước sinh hoạt... không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa. Bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc, giải quyết các nhu cầu thiết yếu về sản xuất kinh doanh, giao thương, học tập và chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chỉ với một vết cắn tưởng chừng vô hại, bọ "ngôi sao cô đơn" có thể khiến cơ thể con người “quay lưng” hoàn toàn với thịt đỏ, thậm chí đối mặt nguy cơ sốc phản vệ và tử vong nếu ăn phải. Vậy bọ "ngôi sao cô đơn" gì, vì sao loài côn trùng nhỏ bé này lại có thể gây ra hội chứng dị ứng nguy hiểm?
Tiền vệ Hoàng Đức vừa hoàn thiện nội thất trong căn hộ trị giá hơn 10 tỷ đồng, được anh mua vào hồi đầu năm.
Ngày 24/12, đại diện Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải (Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Dân Việt về tình trạng xe tải trọng lớn lưu thông vào tuyến đường trung tâm thành phố, cấm xe tải trên 2,5 tấn.
Giải Pickleball VTV9 Open 2025 đã chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô tổ chức, chất lượng chuyên môn và sức lan tỏa đối với phong trào thể thao cộng đồng trên phạm vi cả nước với hơn 700 vận động viên tham gia.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có thêm một giáo sư duy nhất trong năm 2025 đó là GS.TS Nguyễn Đức Trung, hiện là hiệu trưởng nhà trường.
Tọa đàm "Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và quy định pháp luật trong kinh doanh nông sản cho chủ trang trại, hộ gia đình khu vực nông thôn" do Báo NTNN/Dân Việt phối hợp Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.
Từ hộ nghèo ở xã Hưng Long, TP.HCM khi quanh năm bám cây lúa, ông Nguyễn Văn Hồng “đổi đời” khi trồng mướp hương trên đất trũng. Ông chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con làm giàu, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Ngày 23/12, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ, xử lý một vụ đánh bạc dưới hình thức đá gà trực tuyến thông qua mạng internet ăn thua bằng tiền, liên quan 14 đối tượng, vừa phát hiện bắt giữ tại một quán cà phê thuộc Tổ 9, ấp Trung Hòa, xã Phú Tân.
Mang theo dao, rựa và nhiều hung khí nguy hiểm, nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô phân khối lớn đi tìm đối thủ để đánh nhau trong đêm, gây mất an ninh trật tự trên nhiều tuyến đường, khiến 20 bị can bị khởi tố để điều tra theo quy định pháp luật.