Chủ đề nóng

Tọa đàm trực tuyến "Bảo vệ vật nuôi trước mùa mưa bão", giúp nhà nông giữ gìn "đầu cơ nghiệp"

Thiên Hương Thứ ba, ngày 17/05/2022 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2021, các loại thiên tai xảy ra đã làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng. Trong đó, mỗi khi xảy ra mưa bão, lũ lụt, đàn vật nuôi như trâu, bò, lợn, gia cầm, thủy sản bị ảnh hưởng rất lớn, đòi hỏi người chăn nuôi cần nâng cao kiến thức phòng chống.
Bình luận 0

Giúp nhà nông giữ gìn "đầu cơ nghiệp" trong mùa mưa bão

Khi thời tiết mưa bão không những gây ra khan hiếm nguồn thức ăn mà còn dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, thủy sản. Thêm vào đó, khi mưa to có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh.

Trong mùa mưa bão cũng thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa lớn kèm sấm sét..., nếu không có các biện pháp chủ động ứng phó thì thiệt hại có thể rất lớn. Điển hình là mới đây, tại xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã xảy ra vụ sét đánh chết cùng lúc 229 con lợn, gây thiệt hại 2,5 tỷ đồng cho chủ trang trại. 

Tọa đàm trực tuyến "Bảo vệ vật nuôi trước mùa mưa bão", giúp nhà nông giữ gìn "đầu cơ nghiệp" - Ảnh 1.

Bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết, khẩn trương thu hoạch cá đến lứa bán để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra. Ảnh: T.L

Đợt mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng đến tình hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Bình, Điện Biên.

Thống kê sơ bộ của tỉnh Lạng Sơn, mưa lớn đã làm khoảng 46ha nuôi trồng thủy sản của bà con bị cuốn trôi, số lượng cá thiệt hại 27 tấn. Toàn tỉnh có 13.941 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 8 đập, hồ chứa bị ảnh hưởng, 5 trạm bơm bị ngập, 1.200 m mương bị sạt lở, vùi lấp. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ước tính trên 390 tỷ đồng.

Tọa đàm trực tuyến "Bảo vệ vật nuôi trước mùa mưa bão", giúp nhà nông giữ gìn "đầu cơ nghiệp" - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cứu hộ người dân bị mắc kẹt trong nước lũ tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Ảnh: CTV

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lũ, sét và sạt lở đất xảy ra trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ đã làm ngập hơn 5.600ha lúa, hoa màu, cây ăn quả; hơn 6.500 con gia súc và hơn 8.000 con gia cầm cùng 46ha thủy sản bị cuốn trôi, thiệt hại.

Còn năm 2021, các loại thiên tai xảy ra đã làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng. 

Vì vậy việc phòng chống thiệt hại do thiên tai, mưa bão, cách khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa bão đang là những vấn đề được bà con rất quan tâm.

Để làm rõ những băn khoăn lo lắng của bà con nông dân, cũng như tăng cường kiến thức phòng chống thiệt hại, chăm sóc vật nuôi cho bà con trong mùa mưa bão, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) tổ chức Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa mưa bão.          

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra từ 15h-16h30 ngày 18/5, với sự tham gia của đại diện Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, một số hợp tác xã, bà con nông dân.

Ngay từ bây giờ, Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên có thể gửi câu hỏi đến Ban tổ chức Tọa đàm để được các chuyên gia giải đáp. Địa chỉ nhận câu hỏi: minhhue131082@gmail.com. Điện thoại: 0987.102984.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem