Chủ đề nóng

Tòa đang tuyên án hai cựu Thứ trưởng Công an và Vũ "nhôm"

Lương Kết Thứ tư, ngày 30/01/2019 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
15 giờ chiều nay (30.1), sau 3 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm.
Bình luận 0

Thẩm phán, chủ tọa Trương Việt Toàn thay mặt Hội đồng xét xử tuyên án (ảnh chụp qua màn hình).

Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã nêu lại phần đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đề nghị mức án dành cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ 14 -15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách từ 7 -8 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù, tất cả cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bị cáo Bùi Văn Thành bị đề nghị 30-36 tháng tù; Trần Việt Tân bị đề nghị 36-42 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (ảnh TTXVN).

Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt gần 1.160 tỷ đồng. Tại tòa bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. 

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thừa nhận việc soạn thảo, ký các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. Tuy nhiên cả hai bị cáo không thừa nhận tội danh như đã truy tố, cho rằng mình chỉ thiếu trách nhiệm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (ảnh TTXVN).

Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền gần 223 tỷ đồng. Tại tòa bị cáo Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Còn bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền hơn 155 tỷ đồng. Tại tòa bị cáo Trần Việt Tân chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng là trách nhiệm hành chính chứ không phải trách nhiệm tố tụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem