Chủ đề nóng

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến hơn 450 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam

Ngọc Hải Thứ hai, ngày 08/08/2022 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị xã Sa Pa (Lào Cai), cầu Móng Sến với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng được coi là cây cầu cạn có trụ cầu cao nhất Việt Nam hiện tại.
Bình luận 0

Cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam nhìn từ flycam. Video: Ngọc Hải

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bắt đầu khởi công từ đầu năm 2020, đến nay cây cầu Móng Sến (Lào Cai) đã cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ thông xe vào quý IV năm 2022.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Trụ đầu cầu Móng Sến cao 83m, là trụ cầu cạn cao nhất Việt Nam. Tổng vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 450 tỷ đồng. Cầu bắc qua hai ngọn đồi, phía dưới là thủy điện và ruộng bậc thang ở thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bề mặt rộng 14m với bốn làn xe. Cầu có kết cấu 5 nhịp dầm, trong đó nhịp dài nhất là 132m, được thi công bằng phương pháp dầm hộp đúc hẫng cân bằng.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Được biết, cầu Móng Sến thuộc dự án nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, đến thời điểm hiện tại công trình đã hoàn thành 99% khối lượng công việc, còn một số hạng mục cuối cùng trước khi đi vào hoạt động như hệ thống đèn chiếu sáng, vạch sơn kẻ đường và thảm đường dẫn 2 bên đầu cầu đang tiếp tục được hoàn thiện.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Hữu - Chánh văn phòng Công ty Cổ phần đầu tư BOT Sa Pa cho biết, nhà đầu tư đã cam kết trong quý IV của năm 2022 sẽ đưa cây cầu Móng Sến vào hoạt động.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Đoạn đường từ TP Lào Cai lên thị xã Sa Pa dài khoảng 30 km, đi theo đường 4D cũ. Tuyến đường này vốn xuống cấp, đoạn qua chân cầu Móng Sến (cũ) chỉ cần 1-2 xe tải lớn đi qua cũng ùn tắc, xuất hiện điểm đen về giao thông.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Công trình sau khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của du khách và người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Tại tỉnh lộ 155 bên phía đầu cầu Móng Sến - vị trí đặt trạm BOT hướng từ TP Lào Cai lên Sa Pa - hiện đang thi công xử lý sạt trượt và đã hoàn thành 90% khối lượng công việc.

Toàn cảnh cây cầu Móng Sến gần 500 tỷ có trụ cầu cao nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Phần khối lượng công việc còn lại là phá đá, nổ mìn tại mái cơ số 1 tạo mặt bằng để thi công. Thời gian dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 8/2022. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem