Chủ đề nóng

Tổng thống Croatia tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ giành lại quyền kiểm soát Crimea

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 31/01/2023 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng thống Croatia Zoran Milanovic, viện trợ quân sự sát thương ngày càng tăng của các cường quốc NATO cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài chiến sự, gây thêm thương vong và làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân.
Bình luận 0
Tổng thống Croatia tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ giành lại quyền kiểm soát Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic. Ảnh: Getty

"Tôi phản đối việc gửi bất kỳ loại vũ khí sát thương nào đến Ukraine", ông Milanovic nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Petrinja, phía nam Zagreb. "Điều này chỉ kéo dài xung đột. Mục tiêu là gì? Khắc chế nước Nga? Thay đổi chế độ?"

Ông Milanovic đưa ra bình luận của mình sau khi chính phủ Đức và Mỹ tuần trước thông báo rằng họ đã quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine. Moscow cảnh báo động thái này sẽ tạo ra nguy cơ leo thang căng thẳng hơn, đặc biệt nếu vũ khí phương Tây được sử dụng để tấn công các thành phố của Nga. Tuy nhiên, Washington và các đồng minh NATO cam kết tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine chừng nào còn cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thề sẽ giành lại tất cả các lãnh thổ đã mất, bao gồm cả Crimea, bán đảo sáp nhập với Nga từ năm 2014. Ông Milanovic lập luận rằng Crimea "sẽ không bao giờ trở về với Ukraine" – một điểm mà ngay cả các tướng lĩnh của Đức cũng đồng ý.

Tổng thống Croatia nói: "Cũng giống như Kosovo và Serbia, Crimea sẽ không bao giờ trở về với Ukraine".

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic khẳng định, không ai có thể đánh bại một siêu cường hạt nhân như Nga chỉ bằng các phương tiện quân sự thông thường.

"Kể cả khi phương Tây giành chiến thắng, Moscow vẫn còn đến 6.000 đầu đạn hạt nhân, tình hình lúc đó sẽ cực kỳ gay go” - Đài phát thanh và Truyền hình Croatia dẫn lời ông Milanovic nói tại cuộc họp báo.

Tổng thống Croatia nhấn mạnh, đây là một thực tế nguy hiểm và ông đã nói về điều đó từ một năm nay, nhưng “không hề có gì thay đổi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem