Tổng thống Nga và Tổng thống Iran thảo luận các biện pháp trả đũa của Iran với Israel

V.N (Theo Al Jazeera) Thứ tư, ngày 17/04/2024 10:33 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi kiềm chế khi Israel cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có vào cuối tuần của Iran.
Bình luận 0
Tổng thống Nga và Tổng thống Iran thảo luận các biện pháp trả đũa của Iran với Israel- Ảnh 1.

Tổng thống Nga và Tổng thống Iran thảo luận về các biện pháp trả đũa của Iran với Israel sau vụ tấn công tòa lãnh sự Iran tại Syria. Ảnh: Al Jazeera.

Ông Putin đưa ra nhận xét này trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm thứ Ba 16/4. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về điều mà Điện Kremlin gọi là "các biện pháp trả đũa do Iran thực hiện" sau cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4.

Điện Kremlin cho biết ông Putin kêu gọi tất cả các bên kiềm chế hành động có thể gây ra một cuộc đối đầu mới gây hậu quả thảm khốc cho Trung Đông.

Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel vào cuối ngày thứ Bảy để đáp trả cuộc tấn công của Israel ở Damascus, khiến 7 sĩ quan của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh.

Trong bình luận công khai đầu tiên về cuộc tấn công của Iran, ông Putin cho biết, nguyên nhân sâu xa của tình trạng bất ổn hiện nay ở Trung Đông là do xung đột Israel-Palestine đang tiếp diễn.

Điện Kremlin cho biết: "Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế hợp lý và ngăn chặn một vòng đối đầu mới gây ra hậu quả thảm khốc cho toàn bộ khu vực. Ebrahim Raisi lưu ý rằng các hành động của Iran mang tính chất bắt buộc và có giới hạn. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Tehran không quan tâm đến việc căng thẳng leo thang hơn nữa".

Raisi cảm ơn Putin

Tổng thống Raisi cảm ơn Nga vì quan điểm của họ đối với phản ứng của Iran đối với Israel và cho biết sự không hành động của cộng đồng quốc tế và vai trò phá hoại của một số nước phương Tây đã buộc Iran phải thực hiện hoạt động gần đây, theo Tổng thống Iran.

Ông  Raisi nhắc lại rằng bất kỳ hành động nào chống lại lợi ích của Iran sẽ đòi hỏi một phản ứng quy mô lớn hơn.

Điện Kremlin thông tin thêm về điện đàm: "Cả hai bên đều tuyên bố rằng nguyên nhân sâu xa của các sự kiện hiện tại ở Trung Đông là do xung đột Palestine-Israel chưa được giải quyết".

"Về vấn đề này, các cách tiếp cận có nguyên tắc của Nga và Iran ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, việc xoa dịu tình hình nhân đạo khó khăn và tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đã được xác nhận".

Nga  đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với cả nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ali Khamenei, và một số nhà lãnh đạo Ả Rập. Nga nhiều lần chỉ trích phương Tây vì phớt lờ sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc lập trong phạm vi biên giới năm 1967.

Ông Putin đã đến thăm nhà lãnh đạo Iran Khamenei vào năm 2022.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc chiến ở Ukraine vào năm 2022, Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất và máy bay không người lái mà Moscow sử dụng để tấn công Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem