Chủ đề nóng

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi người đồng cấp Mỹ Biden 'nói chuyện một cách thận trọng'

Lê Phương (Express) Chủ nhật, ngày 09/10/2022 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden gây lo ngại khi tuyên bố 'mạnh mẽ' về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Bình luận 0
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi người đồng cấp Mỹ Biden 'nói chuyện một cách thận trọng' - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi ông Biden thận trọng sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng phương Tây đang đối mặt với một "ngày tận thế" sắp xảy ra. 

Phát biểu tại một sự kiện hôm 7/10, ông Biden nói: "Chúng ta đã không phải đối mặt với viễn cảnh 'ngày tận thế' kể từ thời cố Tổng thống John F. Kennedy".

Đáp lại, ông Macron trả lời: "Chúng ta phải nói chuyện thận trọng khi bình luận về những vấn đề như vậy".

Cảnh báo của ông Biden đánh dấu một tuyên bố báo động nghiêm trọng về cách tiếp cận của Nga đối với xung đột Ukraine. Ông Biden nhận xét Tổng thống Putin "không nói đùa khi nhắc đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, vũ khí sinh học hoặc hóa học", đồng thời nói thêm điều này là do quân đội Nga đang "hoạt động kém hiệu quả".

Tổng thống Biden nói thêm: "Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem kế hoạch sắp tới của ông Putin là gì? Ông ấy tìm lối thoát ở đâu?"

Nhà Trắng đã cố gắng tránh sử dụng từ ngữ gây khó chịu khi trao đổi với Điện Kremlin. Tuy nhiên, Washington đã cảnh báo Tổng thống Putin rằng ông sẽ phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh chiến lược hạt nhân của mình, cũng như không có dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Biden đang củng cố những gì chúng tôi đã nói, đó là cách chúng tôi nghiêm túc xem xét những mối đe dọa tiềm ẩn".

Tổng thống Biden trước đây đã có phát ngôn gây bất ngờ khi ông kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Putin vào tháng 3/2022.

Khi ấy, Tổng thống Pháp Macron cũng cảnh báo rằng người đồng cấp Mỹ đang "leo thang căng thẳng". Ông Macron đã cố gắng ngoại giao với ông Putin kể từ trước khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu, nhưng dường như kết quả vẫn còn hạn chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem