Chủ đề nóng

Tổng thống Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc, mọi trường học đều đóng cửa

Thứ năm, ngày 01/04/2021 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư đã ra lệnh cho Pháp đóng cửa toàn quốc lần thứ ba, các trường học sẽ tạm nghỉ trong ba tuần. Hiện tại, làn sóng đại dịch COVID-19 đợt ba được dự báo sẽ khiến các bệnh viện quá tải.
Bình luận 0

Tổng thống Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc, mọi trường học đều đóng cửa

Với gần 100.000 người chết do dịch bệnh, các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang ở thời điểm vô cùng khó khăn và việc triển khai vắc xin chậm hơn so với kế hoạch, ông Macron buộc phải từ bỏ mục tiêu giữ đất nước mở cửa để bảo vệ nền kinh tế.

"Chúng tôi sẽ mất kiểm soát nếu không hành động ngay bây giờ," tổng thống nói trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Tổng thống Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc, mọi trường học đều đóng cửa - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Kể từ thứ Bảy, các hạn chế di chuyển từng được áp dụng trong hơn một tuần ở Paris cùng một số khu vực phía bắc và phía nam, giờ sẽ áp dụng cho cả nước trong ít nhất một tháng.

Sau cam kết bảo vệ nền giáo dục khỏi đại dịch, Macron cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần kể từ cuối tuần này.

Macron, 43 tuổi, đã cố gắng tìm cách tránh một đợt đóng cửa quy mô lớn lần thứ ba kể từ đầu năm. Ông từng nói rằng, nếu có thể đưa nước Pháp thoát khỏi đại dịch mà không đóng cửa đất nước một lần nữa, nền kinh tế sẽ có cơ hội hồi phục sau cuộc khủng hoảng năm ngoái.

Tuy nhiên, các lựa chọn của Macron bị thu hẹp khi các chủng coronavirus dễ lây lan hơn đã quét qua Pháp và phần lớn châu Âu.

Đối với các em học sinh, việc học tập sẽ được thực hiện từ xa trong một tuần, sau đó các trường học sẽ nghỉ lễ hai tuần, sớm hơn dự kiến.

Sau kỳ nghỉ, học sinh mẫu giáo và tiểu học sẽ trở lại trường học trong khi học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tiếp tục học từ xa thêm một tuần.

Macron cho biết: "Đây là giải pháp tốt nhất để làm chậm tốc độ lây lan của vi rút, và tôi cũng muốn nói thêm rằng Pháp đã thành công trong việc giữ cho các trường học của mình mở cửa lâu hơn so với nhiều nước láng giềng".

Vắc xin sẽ sớm được triển khai?

Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ tháng Hai lên mức trung bình gần 40.000. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt đã vượt quá con số 5.000, cao hơn mức kỷ lục trong đợt giãn cách kéo dài sáu tuần vào cuối năm ngoái.

"Công suất giường bệnh tại các đơn vị chăm sóc quan trọng sẽ được tăng lên 10.000 người", Macron nói.

Chính sách phong tỏa mới có nguy cơ làm chậm tốc độ phục hồi nền kinh tế của Pháp từ đợt suy thoái năm ngoái. Nó sẽ buộc 150.000 doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời với chi phí 11 tỷ euro (12,89 tỷ đô la) mỗi tháng, bộ tài chính cho biết

Sự thụt lùi đối với Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro, cũng sẽ làm giảm kỳ vọng của châu Âu trong việc phục hồi nhanh chóng khỏi đại dịch, theo cách mà các nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm.

Tổng thống Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc, mọi trường học đều đóng cửa - Ảnh 4.

Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ tháng Hai lên mức trung bình gần 40.000.

Lệnh cấm mới của Pháp đồng thời nhấn mạnh những hậu quả trong việc chậm triển khai vắc xin chống COVID của Liên minh châu Âu.

Nước láng giềng Anh, quốc gia đã hoàn tất vụ ly khai với khối vào ngày 1 tháng 1, đã tiêm chủng cho gần một nửa dân số của mình chống lại coronavirus và đang mở cửa trở lại nền kinh tế.

Macron nói rằng chiến dịch tiêm chủng vắc xin cần phải được đẩy nhanh. Do nguồn cung thiếu hụt, hiện chiến dịch đang được triển khai vô cùng chậm chạp trong ba tháng, với chỉ 12% dân số được tiêm chủng.

Macron cho biết những người ở độ tuổi sáu mươi sẽ đủ điều kiện tiêm chủng từ giữa tháng 4 và những người ở độ tuổi 50 sẽ tiêm một tháng sau đó. Ông nói, mục tiêu trước mắt vẫn là 30 triệu người trưởng thành được tiêm phòng vào giữa tháng 6.

Bên cạnh đó, Macron cho biết việc phong tỏa toàn quốc vào tháng 4 và một chiến dịch tiêm chủng gấp rút sẽ cho phép đất nước mở cửa trở lại từ giữa tháng 5, bắt đầu với các bảo tàng và sân thượng ngoài trời của các quán bar, nhà hàng, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt.

Macron nói: "Chúng ta có thể thấy một lối thoát cho cuộc khủng hoảng này".

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem