Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky chỉ ra 5 việc cần làm để ngăn xung đột Ukraine kéo dài

Lê Phương (Pravda; Sputnik) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu trước Hội đồng châu Âu và liệt kê ra 5 việc cần làm để ngăn xung đột Ukraine kéo dài.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky chỉ ra 5 việc cần làm để ngăn xung đột Ukraine kéo dài - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Pravda

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 23/3, Tổng thống Zelensky tuyên bố: "Thứ nhất, các nước không nên trì hoãn việc chuyển giao vũ khí cho binh lính của chúng tôi để có thể bảo vệ người dân Ukraine. Đặc biệt là vũ khí tầm xa".

Thứ hai, ông Zelensky bày tỏ lòng biết ơn đối với quyết định cung cấp MiG cho Ukraine vì điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ bầu trời, nhưng nhấn mạnh rằng "chúng tôi cần máy bay hiện đại".

Thứ ba, Tổng thống cho rằng các nước phương Tây không được trì hoãn hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Nga. Ông Zelensky nhấn mạnh điều này có thể dẫn đến các cuộc khủng hoảng mới.

Thứ tư, ông Zelensky cho rằng Ukraine đã nói về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Công thức Hòa bình từ lâu. Ông nói: "Mọi người đều nhận thức rõ rằng trong hoàn cảnh hiện tại, rất nhiều nhà lãnh đạo sẽ không thể đến Ukraine. Vì vậy, chúng ta có thể tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại một trong những thủ đô của Châu Âu. Điều này sẽ tăng thêm sức mạnh toàn cầu của châu Âu".

Thứ năm, Tổng thống lưu ý điều quan trọng là không được trì hoãn việc nối lại quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Ukraine chuẩn bị đưa ra quyết định bắt đầu đàm phán gia nhập EU trong năm nay và ông Zelensky cho rằng mọi nhà lãnh đạo ở châu Âu đều cần phải sẵn sàng như vậy.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng phương Tây nên chuẩn bị tinh thần cho một cuộc xung đột liên tục ở Ukraine và cam kết chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2% GDP để trang bị cho Kiev.

Vào ngày 21/3, ông Stoltenberg công bố báo cáo thường niên của mình cho năm 2022 trong một cuộc họp báo ở Brussels. Người đứng đầu NATO tuyên bố rằng liên minh "đã đoàn kết hơn ít nhất là kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh" và sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Stoltenberg tuyên bố rằng NATO sẽ trở nên mạnh mẽ hơn do Phần Lan và Thụy Điển sắp gia nhập khối. Ông nói: "NATO đã triển khai sự tăng cường lớn nhất cho hệ thống phòng thủ tập thể của chúng ta trong một thế hệ. Vì vậy, khi xe tăng Nga tràn vào Ukraine, chúng tôi đã sẵn sàng. Trong vòng vài giờ, chúng tôi có thể kích hoạt các kế hoạch phòng thủ từ Baltic đến Biển Đen".

Ông ca ngợi sự hỗ trợ quân sự to lớn của phương Tây cho Kiev và tiết lộ rằng liên minh đang "trong quá trình thống nhất các mục tiêu mới và sản xuất đạn dược để đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga" .

Ông Stoltenberg lưu ý rằng nhiều đồng minh NATO đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine. "Bây giờ, những cam kết này phải biến thành hành động cụ thể bởi vì chi tiêu quốc phòng là nền tảng cho mọi việc chúng tôi làm", ông nói.

Trước đó, EU đã đạt được thỏa thuận gửi cho Ukraine một triệu viên đạn trong vòng 12 tháng tới. Theo kế hoạch, EU sẽ vừa đóng góp đạn dược từ kho dự trữ của mình, vừa mua đạn pháo mới cho Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem