Chủ đề nóng

TP.HCM: Bệnh nhân ung thư thoát nỗi ám ảnh "nằm gầm giường"

Bạch Dương Thứ năm, ngày 02/02/2023 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, bệnh nhân ung thư sẽ được chăm sóc trong các khoa phòng được xây dựng mới, khang trang, thoát nỗi ám ảnh "nằm gầm giường" như trước đây.
Bình luận 0
TP.HCM: Bệnh nhân ung thư thoát nỗi ám ảnh "nằm gầm giường" - Ảnh 1.

Bé Y Trê và cha nằm dưới gầm giường Bệnh viện Ung bướu năm 2020. Ảnh: SYT

Ngày 2/2, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã chính thức chuyển hoàn toàn sang cơ sở mới tại TP.Thủ Đức với trang thiết bị hiện đại.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng chia sẻ hình ảnh đau lòng được ghi lại ngày 30/3/2020 của bé Y Trê (2 tuổi) nằm trong lòng cha dưới gầm giường của Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 1 trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh). Do cơ sở này thường xuyên quá tải, không đủ giường bệnh nên phải sắp xếp cho bệnh nhi nằm dưới gầm giường trong quá trình điều trị.

Cha của bé Y Trê, một bệnh nhân ung thư cho hay, gầm giường bệnh thấp quá, đứa trẻ còn nhỏ, thường xuyên bị đụng, đau quá nên con sợ, mỗi lúc chui vào gầm giường để ngủ là con khóc. Nhưng vì không có tiền để thuê phòng trọ nên cả nhà 3 người của anh tối nào cũng chen chúc dưới gầm giường bệnh.

"Hình ảnh đau lòng trên của bé Y Trê mãi mãi sẽ đi vào dĩ vãng. Thay vào đó, người bệnh ung thư sẽ được chăm sóc trong các khoa phòng được xây dựng mới, khang trang tại cơ sở 2 của bệnh viện (đặt tại phường Tân Phú, TP.Thủ Đức)", ông Thượng khẳng định.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 được chính thức khởi công vào ngày 26/6/2016. Bốn năm sau, Khu Khám bệnh đi vào hoạt động nhằm giải áp tình trạng quá tải nặng nề tại cơ sở cũ. Sau đó, khu hóa trị trong ngày cũng hoạt động vào tháng 6/2021.

Đến ngày 27/1/2023, toàn bộ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã chính thức đi vào hoạt động, thay thế cho cơ sở 1 tại xuống cấp và quá tải ở quận Bình Thạnh. Thống kê trong ngày 30/1 cho thấy 2.315 người đến khám tại cơ sở mới.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định với cơ sở khang trang hiện đại, thời gian chờ mổ, chờ xạ trị… của người bệnh ung thư sẽ được rút ngắn dần so với trước đây. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ và điều trị bệnh nhân.

TP.HCM: Bệnh nhân ung thư thoát nỗi ám ảnh "nằm gầm giường" - Ảnh 3.

Cơ sở mới khang trang của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: SYT

Bên cạnh các tiện ích phục vụ người bệnh ung thư ở cơ sở mới, TP.HCM còn dành 2,7 ha đất cạnh bệnh viện để xây dựng khu nhà nghỉ cho thân nhân, khu nhà nghỉ cho các chuyên gia, học viên đến nghiên cứu, học tập. Sở Y tế đã kiến nghị UBND TP.HCM sớm mở tuyến xe buýt kết nối trạm dừng metro với bệnh viện để phục vụ việc di chuyển của nhân viên y tế do cơ sở mới cách cơ sở cũ 20km.

Trong giai đoạn tháng 7/2021, cơ sở này đã được sử dụng để thiết lập Bệnh viện Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường, là tầng cao nhất trong tháp điều trị 3 tầng bệnh nhân Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem